Lo ngại khủng hoảng tài chính, chứng khoán Anh chao đảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 10:21 GMT+7

VTV.vn - Giới phân tích dự đoán, những phiên giảm của thị chứng khoán Anh tuần qua là bóng dáng một cuộc khủng hoảng tài chính đang định hình.

Chứng khoán Anh tuần qua là những diễn biến mới nhất xung quanh chỉ số chứng khoán chính FTSE 100, bộ chỉ số đo hoạt động của 100 công ty lớn nhất tại nước Anh.

Theo tính toán của giới phân tích, vào thứ 4 FTSE 100 đã bắt đầu rơi vòng chu kỳ thị trường đi xuống, báo hiệu một dấu hiệu không sáng sủa gì cho triển vọng thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

FTSE100 rơi vào chu kỳ giá xuống, khi được ghi nhận đã mất liên tiếp 20% từ mức đỉnh. Tờ Guardian đánh giá đây là điểm bắt đầu cho những đợt bán ra còn mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Theo tờ Independent, đáng chú ý là trước FTSE 100 của Anh, đã có các chỉ số chứng khoán chính như CAC của Pháp, DAX của Đức, Shanghai composite tại Thượng Hải Trung Quốc hay Nikkei của Nhật đều đã rơi vào chu kỳ này. Điều này cho thấy một chu kỳ giảm mang tính toàn cầu đang định hình.

Chứng khoán Anh và các thị trường thế giới tiếp tục mất điểm mạnh tuần qua, cùng lúc các đại biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos đưa ra những dự báo ảm đạm về triển vọng kinh tế toàn cầu. Bóng dáng một giai đoạn khủng hoảng tài chính mới đang tới gần là nhận định của chuyên gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, được đăng tải trên Telegraph.

Cụ thể, theo chuyên gia OECD này, áp lực lên thị trường tài chính lần này thậm chí còn nặng nề hơn những gì diễn ra năm 2007. Hệ thống tài chính thế giới đang trở nên thiếu ổn định. Các giải pháp đối phó với suy thoái đã được sử dụng hết và 8 năm qua khối nợ doanh nghiệp ngày càng dầy lên, kết cục sẽ dẫn đến sự phá sản của không ít doanh nghiệp. Những khoản nợ không thể trả, dự đoán sẽ là sự châm ngòi cho đợt khủng hoảng mới.

Đánh giá này được bổ sung bởi một cuộc điều tra của hãng kiểm toán PWC công bố trước Diễn đàn Davos, được Guardian đăng tải. Theo đó 2/3 giám đốc điều hành cho rằng năm 2016, họ nhìn thấy những nguy cơ doanh nghiệp phải đối diện nhiều hơn hẳn 3 năm trước.

Cũng theo Guardian, tuần trước, ngân hàng hoàng gia Scotland RBS vừa tư vấn khách hàng của mình hãy bán tất cả, chỉ giữ lại những trái phiếu có độ an toàn cao nhất. Lý do là để tránh một sự đổ vỡ không phải là không có khả năng trên thị trường chứng khoán trong năm nay.

Chứng khoán Anh có sự bắt đầu tệ nhất trong vòng 16 năm, mất gần 10% chỉ trong 3 tuần. Chỉ số chứng khoán chính rơi vào vùng giảm, và những dự đoán về bóng dáng một cuộc khủng hoảng tài chính mới, khiến 2016 chưa qua bao lâu, nhưng đã được báo chí đánh giá là 1 năm không hề dễ dàng, nhất là với một trung tâm tài chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI