Lo ngại vốn cho bất động sản bị thắt chặt

VTV Digital-Thứ tư, ngày 29/06/2022 09:48 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, một số nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung của Thông tư 39 có biểu hiện của việc thắt chặt tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Theo đó, cơ quan quản lý tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực, phân khúc rủi ro, trong đó có bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản góp ý cho dự thảo. Trong đó, hiệp hội cho rằng, một số nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung chưa hợp lý, có biểu hiện của việc thắt chặt tín dụng.

Lo ngại vốn cho bất động sản bị thắt chặt - Ảnh 1.

Lo ngại vốn cho bất động sản bị thắt chặt. Ảnh minh họa.

Hiệp hội cũng cho biết, hiện nay nhiều luồng dư luận cho rằng Ngân hàng Nhà nước định hướng thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả cho vay để mua bất động sản cao cấp do là khoản vay có giá trị lớn.

Điều này có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng ngại hoặc không dám cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp và kể cả cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê bất động sản hoặc vay để xây, sửa chữa nhà và có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị nên thay thế từ "kiểm soát" bằng từ "quản lý" hoặc cụm từ "tăng cường quản lý" và Ngân hàng Nhà nước cần quy định "khoản vay có giá trị lớn" để thuận tiện cho công tác thống kê và quản lý.

Kiểm soát cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, bất động sản Kiểm soát cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, bất động sản

VTV.vn - NHNN cho biết việc bổ sung nội dung kiểm soát việc cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán; cho vay mua, kinh doanh bất động sản... nhằm quản lý chặt chẽ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước