Theo ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc đưa quýt Unshu đến Việt Nam là thành quả của nỗ lực từ chính phủ, các tổ chức cũng như doanh nghiệp, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Trong khi đó, ông Daisuke Okabe, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết đến nay, đã có trái táo, lê và đến nay là quýt Unshsu được nhập khẩu từ Nhật Bản tới Việt Nam.
"Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới có thể tiếp tục thúc đẩy việc xuất nhập khẩu trái cây giữa 2 nước, với một số loại hoa quả như trái muscat (nho sữa xanh) từ Nhật và nhãn, bưởi từ Việt Nam", ông Daisuke Okabe nói.
Trước đó vào tháng 10/2021, trái quýt Unshu Mikan của Nhật Bản được huỷ bỏ lệnh cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Ngay từ giữa tháng 11, AEON Việt Nam đã ngay lập tức phối hợp với nhà cung cấp để xúc tiến đưa loại trái cây đặc sản này giới thiệu tới người tiêu dùng trong nước.
Ngày 23/11 vừa qua, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro cũng đã dự lễ xuất hành đưa lô quýt Unshu đầu tiên của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam.
Ngày 1/12 vừa qua, 1 tấn quýt Unshu đầu tiên đã về tới Việt Nam, và được bày bán tại hệ thống Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON trên toàn quốc.
Quýt là loại trái cây đặc trưng được trồng nhiều ở những vùng có khí hậu ấm áp tại Nhật Bản. Quýt Unshu Nhật Bản có màu vàng tươi, vỏ mỏng, vị ngọt thanh và không có hạt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!