Lô xoài Việt Nam đầu tiên được xuất bán tại Nhật Bản

Đức Cường - Hồng Khang (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 11:36 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày 7/11, sau nhiều tháng chuẩn bị, 3.500 quả xoài Việt Nam đầu tiên đã được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với chuỗi trung tâm mua sắm AEON Mall tổ chức lễ ra mắt trang trọng cho những trái xoài Việt Nam, kéo dài trong suốt ngày thứ Bảy vừa qua. Rất đông khách mua hàng đã đến nếm thử trái cây Việt Nam. “Tôi cảm nhận xoài Việt Nam có vị đậm, ăn rất ngon”, người tiêu dùng Nhật Bản cho biết.

Xoài Việt Nam được nhập khẩu vào Nhật Bản là xoài Cát Chu - loại xoài đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng của Nhật Bản, đồng thời có số lượng đủ lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường. 3.500 quả xoài Cát Chu được chia thành hai loại phân biệt theo độ ngọt và được bán với giá lần lượt là 429 và 645 Yen, tương đương 77.000 đồng và 116.000 đồng một quả. Mức giá chưa bằng 1/10 xoài trồng tại Nhật Bản, đã khuyến khích nhiều người tiêu dùng mua thử xoài Việt Nam.

Các nhà quản lý công ty AEON tin rằng với tốc độ bán như hiện nay, 3.500 quả xoài Việt Nam sẽ được bán hết trong ít ngày. Đây có thể xem là sự khởi đầu hết sức thuận lợi của quả xoài Việt Nam, tạo cơ sở để duy trì thị trường Nhật Bản một cách lâu dài.

Ông Shibata EIJI - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh, Công ty AEON cho biết: “Chúng tôi tin rằng xoài Việt Nam có đủ sức cạnh tranh ở Nhật. Ngoại trừ tháng 7 đến tháng 9 là thời gian Việt Nam không trồng được xoài, chúng tôi đã lên kế họach sẽ bán xoài của các bạn trong suốt cả năm”.

AEON là tập đoàn bán lẻ lớn nhất châu Á, sở hữu chuỗi 3.000 trung tâm mua sắm ở khắp Nhật Bản. Với việc được AEON nhập khẩu và bày bán, trái xoài Việt Nam đã tìm được chỗ đứng vững chân tại thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, theo các nhà xuất khẩu, xoài Việt Nam cần tiếp tục cải thiện sức cạnh tranh để có thể duy trì hiện diện lâu dài ở thị trường khó tính này.

“Nếu giá cước vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam sang Nhật Bản rẻ hơn, chúng tôi có thể bán xoài với giá thấp hơn nữa”, ông Wataru Watanabe - Giám đốc Công ty hoa quả Yasaka, Nhật Bản nói.

Ông Nguyễn Trung Dũng - Tham tán công sứ Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: “Trong thời gian tới xoài Cát Chu phải cố gắng giữ chất lượng cũng như kiểu dáng và càng ngày phải càng hoàn thiện để cho người tiêu dùng thấy rằng trái cây Việt Nam nói chung và đặc biệt là xòai Cát Chu là ngon”.

Sau xoài, Việt Nam đang đàm phán để xuất khẩu thanh long ruột đỏ, vải, vú sữa và chôm chôm sang Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

xoài Cát Chu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước