Lợi dụng gửi hàng bưu cục để vận chuyển hàng lậu

Duy Hoàn - Quỳnh Anh-Thứ tư, ngày 21/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với các hình thức buôn lậu qua đường bư chính, các cơ quan chức năng vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc phát hiện và xử lý hàng hoá buôn lậu qua đường bưu chính.

Sau khi phát hiện nhièu loại hàng lậu đang lợi dụng vào bưu chính để vận chuyển vào nội địa, trong thời gian qua, cơ quan chức năng chống buôn lậu cũng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc. UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn.

Những chiếc xe chở với thùng xe đóng kín và gắn mác thư báo chở hàng hoá từ khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn vào nội địa tưởng chừng vô hại. Nhưng khi cơ quan chức năng mở cửa xe bên trong, phát hiện khoảng 30 loại hàng hóa như túi xách, ví da, ba lô học sinh, giày dép…không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ được gói kỹ trong các kiện hàng.

Theo cơ quan chức năng những sản phẩm này được làm giả một cách tinh vi rất giống với những sản phẩm hiện nay đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

Thời gian gần đây, cũng tại khu vực này, đội quản lý thị trường số 2 đã phát hiện một ô tô tải chở hàng chuyển phát nhanh của một đơn vị trên địa bàn tỉnh, đang vận chuyển hơn 40 loại hàng hóa gồm giầy, dép, quần, áo nam nữ và mỹ phẩm là sơn móng tay các loại. Tất cả số hàng hóa trên đều được xác định là hàng lậu, hàng giả. Mặc dù trên xe là hàng lậu, nhưng từ lái xe đến các nhân viên bưu cục vẫn tìm cách từ chối trách nhiệm.

Lợi dụng gửi hàng bưu cục để vận chuyển hàng lậu - Ảnh 1.

Đủ các loại hàng lậu được vận chuyển thản nhiên qua mác bưu cục.

Lợi dụng vào những đặc cách của xe bưu cục như được hoạt động 24/24 giờ, không bị cấm một số đường tuyến phố như phương tiện khác, thùng xe luôn được niêm phong và kẹp chì, cơ quan chức năng chỉ được tiến hành kiểm tra tại bưu cục gốc hoặc bưu cục phát; mà không được kiểm tra trên đường. Trừ trường hợp khẩn cấp như phát hiện hàng vi phạm nghiêm trọng, mới đưa về bưu cục gần nhất để giải quyết.

"Với doanh nghiệp, có hợp đồng với khách hàng đến gửi, người gửi chịu trách nhiệm, người gửi thì không có địa chỉ, chỉ có số điện thoại ghi trên bao bì, nên gây khó khăn cho chúng tôi tìm chủ sở hữu", ông Trần Duy Hiệu, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho hay. 

Lợi dụng gửi hàng bưu cục để vận chuyển hàng lậu - Ảnh 2.

Tỉnh Lạng Sơn sẽ tăng cường ngăn chặn tình trạng lợi dụng gửi hàng lậu qua bưu cục.

Trước tình trạng lợi dụng gửi hàng bưu cục để vận chuyển hàng lậu đang nóng lên trong thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường ngăn chặn.

"Trong thời gian tới, chúng tôi đã tuyên truyền rồi mà các doanh nghiệp chuyển phát nhanh vẫn cố tình vi phạm, UBND tỉnh sẽ quyết liệt chỉ đạo lực lượng chức năng, đặc biệt là công an tỉnh điều tra hành vi tiếp tay cho buôn lậu", ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ. 

Theo Tổng cục QLTT, hiện nay, hình thức chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng cấm qua đường bưu chính là một thủ đoạn mới, khá tinh vi. Nhiều trường hợp hàng hóa, bưu kiện được kẹp chì, dán niêm phong, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý gian lận. Trong tháng 11 này, Tổng Cục sẽ trình chính phủ về dự thảo Nghị định quản lý về thương mại điện tử. Từ đó sẽ thắt chặt vấn nạn buôn lậu qua thương mại điện tử cũng như hình thức buôn lậu qua bưu chính như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước