Lợi nhuận ngành ngân hàng 2020: Không chỉ có màu hồng

VTV Digital-Thứ ba, ngày 29/12/2020 11:00 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (29/12) là thời điểm các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính năm 2020. Một trong những ngành được mong chờ nhiều nhất là ngành ngân hàng.

Khác với những năm trước, lợi nhuận của ngành ngân hàng là nhiều nghìn tỷ đồng, thì năm nay, không chỉ có màu hồng.

Sau 11 tháng, ngân hàng ACB báo lãi vượt mục tiêu 14%, MSB cũng có mức lợi nhuận hơn 2.300 tỷ đồng, hoặc như Ngân hàng An Bình vừa đăng ký giao dịch trên sàn Upcom cũng có lợi nhuận trước thuế, đạt 101% kế hoạch năm.

Theo lãnh đạo các ngân hàng, sự tăng trưởng này một phần là nhờ đẩy mạnh bán lẻ, phần nữa là nhờ tăng cường quản trị chất lượng tín dụng.

"Khi làm cũng có những linh hoạt, để làm sao an toàn cho ngân hàng nhưng vẫn giải ngân cho doanh nghiệp hoạt động. Chúng tôi cũng có cảnh báo cụ thể với doanh nghiệp để hoạt động bền vững, không nên quá tràn lan, phát triển nóng", ông Vũ Văn Tiền, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình, cho biết.

Lợi nhuận ngành ngân hàng 2020: Không chỉ có màu hồng - Ảnh 1.

Sau 3 lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, các mức giảm lãi suất huy động tương ứng cũng làm sụt giảm lợi nhuận của ngân hàng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tuy nhiên, với những ngân hàng cổ phần nhà nước, sau 3 lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, các mức giảm lãi suất huy động tương ứng cũng làm sụt giảm lợi nhuận của ngân hàng.

"Trong năm 2020, Vietcombank thực hiện 5 đợt giảm lãi suất cho khách hàng và người dân vay vốn. Với 5 lần giảm đó, Vietcombank đã chia sẻ lợi nhuận là 3.700 tỷ đồng", ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank, cho hay.

Bên cạnh đó, với Thông tư 01, cho phép giãn, hoãn nợ, giảm lãi và hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân, không ít ngân hàng đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng.

"Dự kiến đến hết tháng 12 năm nay, chúng tôi sẽ giảm kế hoạch lợi nhuận khoảng 4.200 tỷ để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân, khắc phục đẩy lùi dịch bệnh cũng như là tiếp tục phát triển", ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank, chia sẻ.

Lợi nhuận ngành ngân hàng 2020: Không chỉ có màu hồng - Ảnh 2.

Dự báo, lợi nhuận sau thuế của 21 ngân hàng niêm yết sẽ tăng hơn 10% so với năm 2019. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang trình sửa đổi Thông tư 01 về mở rộng đối tượng và gia hạn thời gian áp dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cho phép giữ nguyên nhóm nợ nhưng Bộ Tài chính vẫn yêu cầu các ngân hàng phải trích lập dự phòng đầy đủ rủi ro về mặt tín dụng sẽ tạo ra những hạn chế.

"Nếu làm như vậy thì vô hình trung hệ thống ngân hàng sẽ cực kỳ khó khăn, làm giảm đi khả năng cung ứng tín dụng cho nền kinh tế, giảm đi năng lực tài chính của hệ thống ngân hàng, nợ xấu lại tăng lên, như vậy gây ảnh hưởng đến hệ thống an toàn và đánh giá tín nhiệm với hệ thống ngân hàng Việt Nam", ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

Dù có nhiều khó khăn, nhưng theo các thành viên, với điều kiện dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, dự đoán lợi nhuận sau thuế của 21 ngân hàng niêm yết sẽ tăng hơn 10% so với năm 2019, giảm đáng kể so với mức tăng trưởng các năm trước nhưng vẫn là mức khả quan.

Ngân hàng: Vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất? Ngân hàng: Vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất?

VTV.vn - Với mặt bằng lãi suất được đánh giá là đã xuống thấp nhất trong vòng 10 năm qua, liệu cơ hội để giảm thêm lãi suất còn nhiều?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước