Lộn xộn pháp lý cho condotel: Nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/07/2020 06:08 GMT+7

VTV.vn - Condotel từng là điểm sáng của thị trường bất động sản nhưng những lộn xộn, nhập nhằng pháp lý khiến loại hình này đang dần trở thành nỗi ám ảnh của không ít nhà đầu tư.

Mới đây, Bộ Công an vừa có báo cáo Thủ tướng về các bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch (condotel), chỉ ra nhiều vấn đề trong quản lý, kinh doanh các loại hình này, dẫn đến nguy cơ mất an ninh, trật tự, trong đó, 2 điểm nổi bật là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không phát triển thêm các dự án condotel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Như vậy, sau hy vọng mở cửa rộng hơn với condotel qua văn bản hướng dẫn chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình condotel của Bộ Tài nguyên và Môi trường vào đầu năm nay, báo cáo của Bộ Công an dường như lại đi theo hướng ngược lại.

Lộn xộn pháp lý cho condotel: Nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư - Ảnh 1.

Còn nhiều bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch (condotel). (Ảnh minh họa: Dân trí)

Hiện cả nước có khoảng 82.902 condotel tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP.HCM, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang... Thực tế, condotel đã hiện hữu đã được vận hành thời gian dài nhưng trong trạng thái khó quản lý, rất nhiều vấn đề đã phát sinh. Việc không có quy định pháp lý rõ ràng khiến mỗi nơi một kiểu. Nhiều người khó thể quên quả bom Cocobay - dự án condotel - vỡ cam kết lãi suất từ năm 2019 nhưng đến nay hậu quả vẫn chưa giải quyết xong.

Với gần 2.000 căn hộ, trong đó đã bán được khoảng 80%, 2 năm qua, riêng số tiền này đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng và chủ đầu tư đã lỗ hơn 134 tỷ đồng. Quá sức là điều khiến chủ đầu tư phải công bố dừng thực hiện cam kết và đưa ra 3 phương án cho khách hàng:

- Chuyển đổi condotel thành chung cư khách hàng nộp thêm 15%;

- Khách hàng nhận lại số tiền đã đầu tư;

- Khách hàng tiếp tục với cam kết lợi nhuận mới chỉ từ 5% - 7%.

Lộn xộn pháp lý cho condotel: Nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư - Ảnh 2.

Cơ hội khai sinh chính thức cho condotel còn rất mịt mờ.

Chủ đầu tư Cocobay đã xây dựng một tòa nhà dự phòng dành cho khách hàng nếu chuyển đổi từ condotel sang chung cư, nhưng cũng giống như tính pháp lý, những vướng mắc tranh chấp quanh condotel, tất cả đều đang dở dang.

Sau những lần khép cửa, mở cửa, hay thậm chí he hé, cơ hội khai sinh chính thức cho condotel còn rất mịt mờ. Dù Bộ Công an hay Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra ý kiến thì cũng chỉ là những văn bản mang tính nội bộ, hướng dẫn và báo cáo, không có tính pháp lý như một văn bản quy phạm pháp luật. Lúng túng và bế tắc cả ở nhà quản lý, nhà đầu tư và khách hàng.

Chuyên gia nhận định như thế nào giữa xu hướng khép cửa và mở cửa hơn với condotel? Chương trình Vấn đề hôm nay (15/7) với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ phần nào giải đáp câu hỏi này.

Kiến nghị không nên chuyển đổi condotel sang nhà để ở: Các chuyên gia nói gì? Kiến nghị không nên chuyển đổi condotel sang nhà để ở: Các chuyên gia nói gì?

VTV.vn - Không hợp thức hóa loại hình căn hộ condotel, biệt thự du dịch và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) thành nhà ở". Đây là kiến nghị của Bộ Công an gửi tới Thủ tướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước