London - Thành phố bất bình đẳng nhất phương Tây

Phương Huyền - PV thường trú Đài THVN tại London.-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 11:32 GMT+7

VTV.vn - Nước Anh nổi tiếng là điểm đến hấp dẫn với những người có nhiều tiền. Một nghiên cứu cho thấy, chỉ trong 5 năm, số triệu phú ở Anh đã tăng đến 41%.

Tuy nhiên, số người giàu tăng nhanh cũng đồng nghĩa khoảng cách chênh lệch trong xã hội càng lớn.

Phố Kensington Palace Gardens nổi tiếng nhất London với danh hiệu con phố đại gia. Giá nhà trung bình trong này là hơn 40 triệu Bảng/căn. Thị trường nhà đất bùng nổ là lý do chính khiến số người được xếp vào danh sách triệu phú ở Anh tăng đến 41% chỉ sau 5 năm. Người ta ước tính, ở Anh cứ 65 người trong độ tuổi trưởng thành lại có 1 người giàu, có trong tay tiền bảng được tính theo đơn vị hàng triệu.

Con số này được rút ra từ kết quả nghiên cứu của ngân hàng Barclays. 5 năm, số triệu phú tăng đến 41%, tức là có thêm 200.000 người được xếp vào danh sách.

Theo các báo trích nguồn từ ngân hàng Barclays, ngoài chuyện giá nhà đất tăng vọt, còn có sự hồi phục của thị trường chứng khoán sau khủng hoảng năm 2007.

Tờ Intertional Business cũng tiết lộ, một phần trong danh sách này là những triệu phú nhập cư, khi Anh trở thành điểm đến ưa thích của giới siêu giàu trên thế giới. Theo khảo sát mà tờ này đăng tải, hầu hết triệu phú khắp thế giới đều muốn chọn Anh để định cư, nhiều nhất là những người đến từ EU, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông.

Số triệu phú tăng lên khiến khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng cũng tăng. Đặc biệt ở London, thành phố nhiều triệu phú nhất đất nước, gần 1/3 số triệu phú của Anh sống ở đây. Tờ Guardian gọi London là thành phố có hai bộ mặt. Theo tờ báo này, London là nơi giàu nhất nước Anh nhưng cũng là nơi có tỷ lệ người nghèo khổ cao nhất. London là nơi có những ngôi nhà thuộc hàng đắt nhất thế giới nhưng cũng là nơi tỷ lệ số người không thể mua nhà lớn hơn bất kỳ khu vực nào khác ở Anh.

Cũng theo lời Guardian, sự tương phản giàu nghèo ở London là không thể khắc nghiệt hơn. Đây cũng là thành phố bất bình đẳng giàu nghèo nhất trong thế giới phương Tây.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, khoảng cách quá lớn giữa nhóm người giàu và nhóm người bình thường tại Anh không thể hiện một nền kinh tế khoẻ mạnh mà thậm chí còn ngược lại, tiềm ẩn rất nhiều vấn đề.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước