Lũ lụt lịch sử có thể "quét đi" 1,5 tỷ Bảng của kinh tế Anh

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 29/12/2015 15:26 GMT+7

Lũ lụt ở Tây Yorkshire. (Ảnh: BBC)

VTV.vn - Trận lũ lụt lịch sử đang xảy ra tại Đông Bắc nước Anh đã khiến hơn 4.000 người dân ở khu vực này phải đi sơ tán.

Dự kiến, trận lụt này sẽ "quét đi" khoảng 1,5 tỷ Bảng Anh, khoảng 0,2 đến 0,3% GDP của nước này.

Trận mưa cực lớn kéo dài hơn 24 giờ bắt đầu từ ngày 26/12 khiến người dân Yorkshire và Lancashire miền Đông Bắc nước Anh phải bì bõm trong nước lũ suốt nhiều ngày qua.

Một vùng rộng lớn bao gồm Manchester, Leeds và các thị trấn lân cận đã chìm trong 1,8m nước lũ. Một số thị trấn ở Lancashire, Greater Manchester và Yorkshire thậm chí đã ngừng mọi hoạt động sinh hoạt.

Cơn bão Desmond của tháng trước đã gây thiệt hại từ 900 triệu Bảng cho đến hơn 1 tỷ Bảng. Còn đối với cơn mưa lụt lần này, thiệt hại có thể lên tới hơn 1.5 tỷ Bảng. Hiện thời, hơn nửa triệu hộ dân bị ảnh hưởng đang chật vật để mua bảo hiểm đề phòng mưa lũ kéo dài trong những ngày tới.

Một người dân vùng lũ nước Anh nói: "Tôi đã phải xây thêm 2 bức tường tạm thời để ngăn lũ nhưng cũng được. Tôi phải nhờ bạn bè từ Blackburn, London đến giúp".

Khoảng 40 triệu Bảng đã được chính phủ Anh chi thêm cho việc chống lũ và giảm thiệt hại.

Thủ tướng Anh David Cameron nói: "Chúng tôi đang phải đối phó với một vấn đề cực kì nghiêm trọng. Mực nước sông dâng cao và lượng mưa lớn đã tạo ra một trận lũ lụt chưa từng có trong lịch sử. Chính phủ sẽ điều động thêm quân đội để giúp đỡ người dân".

Trong thời gian này, chính phủ Anh cũng quyết định sẽ miễn thuế hội đồng và thuế doanh nghiệp cho khoảng 5.000 cá nhân bị ảnh hưởng và mất nhà cửa bởi lũ lụt. Nhưng Hội đồng Biến đổi khí hậu tại Anh cũng đưa ra một thông tin, đó là năm 2014, khoảng 3/4 ngân sách cho việc chống lũ lụt đã không được sử dụng một cách hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI