Luật quản lý Ngoại thương cần giảm thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 07/09/2016 05:22 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Khoảng 56 nghị định, 230 thông tư liên quan tới kiểm tra chất lượng hàng hóa khiến thời gian trung bình làm thủ tục XNK của Việt Nam cao hơn 7 lần so với yêu cầu của TPP.

Hiện có hàng chục thông tư, hàng trăm kiến nghị về việc giảm bớt thời gian làm thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Đề xuất vấn đề này trong dự thảo Luật Ngoại thương cũng được Bộ Tài chính đưa ra tại phiên họp thẩm tra dự án Luật quản lý Ngoại thương do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức ngày 6/9. Tuy nhiên, Bộ Công Thương không đồng ý với đề xuất này của Bộ Tài chính.

Để rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hóa nên thực hiện trên nguyên tắc công nhận lẫn nhau và quản lý rủi ro. Tuy nhiên, phía Bộ Công Thương cho rằng những quy định cụ thể như vậy không phù hợp để đưa vào Luật quản lý Ngoại thương mà thuộc thẩm quyền của các điều luật, thông tư chuyên ngành khác.

Hiện dự thảo về Luật quản lý Ngoại thương vẫn đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng trước khi trình Ủy ban thường vụ Quốc hội vào cuối tháng 9/2016.

Việt Nam sẽ sửa đổi nhiều văn bản pháp luật khi tham gia TPP Việt Nam sẽ sửa đổi nhiều văn bản pháp luật khi tham gia TPP

VTV.vn - Đó là một trong những thông tin đáng chú ý từ Hội nghị "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - Sự tương thích với Pháp luật và Thể chế của Việt Nam".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước