Lý do tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 05/09/2015 13:07 GMT+7

Những người thất nghiệp tìm việc làm tại Hội chợ việc làm ở Los Angeles. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Thị trường lao động Mỹ đã đón những tín hiệu trái chiều, khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng 8 giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 năm qua.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/9, trong tháng 8 vừa qua, tỷ lệ người lao động của nước này không có việc làm là 5,1%, giảm 0,2% so với tháng 7. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ kể từ tháng 4/2008.

Một nguyên nhân khiến số người thất nghiệp giảm là do có thêm 173.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với dự đoán 217.000 việc làm mới mà các chuyên gia đưa ra trước đó. Ngoài ra, số người rút hoàn toàn khỏi lực lượng lao động cũng là một yếu tố khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Trong tháng 8, tổng cộng có thêm 261.000 người rút khỏi thị trường lao động Mỹ. Trong khi đó, tỷ lệ người tham gia vào lực lượng lao động của Mỹ vẫn ở mức thấp, 62,6%. Bên cạnh đó, tăng trưởng tiền lương tại Mỹ vẫn trì trệ. Trung bình người lao động Mỹ kiếm được 25,09 USD/giờ, tăng chỉ 8 cents so với tháng trước và chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới chuyên gia dự đoán những số liệu trên chưa đủ rõ để có thể khẳng định Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức gần bằng 0 vào tháng 9 tới.

Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng với số liệu việc làm trên, FED nên tiến hành điều chỉnh chính sách lãi suất vào thời điểm cuối năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước