Lý Quang Diệu – Nhà kiến thiết kinh tế Singapore

An Ngọc (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 15:54 GMT+7

Ông Lý Quang Diệu là một nhà lãnh đạo kiệt xuất

VTV.vn - Trong suốt hơn 3 thập kỷ lãnh đạo, 2 thập kỷ cố vấn, ông Lý Quang Diệu đã mang lại những đổi thay to lớn cho Singapore, từ một làng chài nghèo trở thành con hổ của châu Á.

Từ làng cá nghèo nàn trở thành trung tâm tài chính sầm uất của thế giới, từ đầm lầy trở thành vùng đất của những tòa nhà chọc trời… Đó là Singapore.

Một quốc đảo nhỏ bé, khan hiếm tài nguyên, nhưng nhờ tầm nhìn và quyết sách mạnh mẽ của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, Singapore đã chuyển mình thành một trong những trung tâm tài chính của thế giới.

Với quan điểm nếu thắng cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong kinh tế, chính sách của ông Lý Quang Diệu tập trung vào phát triển giáo dục. Ông chọn tiếng Anh là một trong 4 ngôn ngữ chính thức của Singapore, bởi đây là chìa khóa để tiếp cận với tri thức và công nghệ cao của phương Tây, giúp Singapore bắt nhịp với sự phát triển của thế giới.

Trong chiến lược kinh tế của ông Lý Quang Diệu, nhân lực luôn đóng vai trò trung tâm. Không chỉ tập trung đào tạo và phát triển nhân tài trong nước, Singapore còn đẩy mạnh thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một chính sách được các chuyên gia đánh giá là vô cùng thông minh để làm hẹp lại khoảng cách giữa Singapore các nước phát triển. Yếu tố then chốt dẫn đến sự chuyển mình của Singapore chính là việc ông Lý Quang Diệu quyết định con đường công nghiệp hóa.

Ông Lim Cheng Eng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore – Trung Quốc nói: “Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã đưa nền kinh tế Singapore đi lên từ công nghiệp hóa, ban đầu tập trung vào những ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may và sản xuất. Dần dần, chuyển hóa thành những ngành công nghiệp sử dụng công nghệ cao”.

Những năm đầu sau độc lập, ông Lý Quang Diệu ra chính sách trải thảm đỏ mời các các công ty nước ngoài đến mở xưởng tại Singapore, dù họ chỉ trả mức lương rẻ mạt.

Bên cạnh đó, để thu hút đầu tư, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu cho rằng, ngoài các chính sách thuận lợi, cần phải quét sạch tham nhũng ở đất nước này. Một mặt ông trả lương xứng đáng cho các quan chức chính phủ, mặt khác siết chặt việc điều tra tài khoản ngân hàng và nộp thuế. Nhờ đó, Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ tham nhũng thấp nhất thế giới.

Những chính sách hiệu quả trên đã tạo đà cho Singapore vươn vai trở thành con hổ châu Á. Đó vẫn mãi là kim chỉ nan cho Singapore trên con đường phát triển sau này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước