Lý Quang Diệu – "Kiến trúc sư trưởng" cho sự phát triển của Singapore

Thùy Hương (Theo Strait Times)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 15:03 GMT+7

Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã dành hơn 50 năm cuộc đời để cống hiến cho đất nước Singapore

VTV.vn - Tổng thống Singapore Trần Khánh Viêm đã ca ngợi những đóng góp của ông Lý Quang Diệu cho đất nước và vinh danh ông là kiến trúc sư của những đổi mới tại đảo quốc sư tử.

Sáng nay (23/3), Tổng thống Singapore Trần Khánh Viêm đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Thủ tướng Lý Hiển Long về cái chết của cha ông – cha đẻ của nước Cộng Hòa Singapore, Lý Quang Diệu.Trong bức điện chia buồn của mình, Tổng thống Trần Khánh Viêm không quên nhắc lại những nỗ lực của cố Thủ tướng Singapore nhằm xây dựng một đất nước giàu mạnh.

“Thay mặt toàn thể người dân Singapore, tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Thủ tướng Lý Hiển Long và gia quyến trước sự ra đi của người cha của đất nước – cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ông đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho đất nước, từ lúc còn giữ vị trí Cố vấn pháp lý của Liên đoàn Lao động trong những năm 1950 ngay sau khi vừa tốt nghiệp Đại học Cambridge cho tới khi trở thành nhà lãnh đạo tài ba của Singapore” - ông Trần Khánh Viêm nhấn mạnh.

Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu được bầu vào Quốc hội Lập pháp Anh vào năm 1955 và trở thành Thủ tướng đầu tiên của Singapore sau khi Đảng PAP giành chiến thắng áp đảo trong một cuộc bầu cử năm 1959. Vào thời kỳ đầu của công cuộc tự trị, Singapore phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp cao, cơ sở hạ tầng kém phát triển… Nhiều người hoài nghi về sự tồn tại của Singapore trong vai trò một quốc gia có chủ quyền, song, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã tập hợp, dẫn dắt người dân và phát triển cơ sở hạ tầng, biến Singapore trở thành một đô thị toàn cầu.

Trong giai đoạn đầu phát triển các khu đô thị ở Singapore, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã vạch ra kế hoạch xây dựng đất nước trở thành một thành phố Xanh. Ông đã bắt đầu tham vọng của mình bằng kế hoạch làm sạch dòng sông Singapore và dòng sông Kallang vốn bị ô nhiễm nặng nề bởi rác, nước thải và chất thải công nghiệp. Dòng sông Singapore – nơi giờ đây là một phần của vịnh Marina – không chỉ cung cấp nguồn nước ngọt cho thành phố mà còn là điểm du lịch ưa thích của người dân Singapore và du khách quốc tế.

Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng thành lập Ủy ban Phát triển nhà ở với mục đích xây dựng nhiều khu nhà ở xã hội, tạo điều kiện sinh sống cho mọi công dân Singapore. Ngày nay, với tầm nhìn xa ấy, Singapore được ca ngợi là một mô hình phát triển bền vững và toàn diện cho nhiều quốc gia khác noi theo.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã đóng góp hết mình để hướng tới việc xây dựng Singapore trở thành một quốc gia đa văn hóa và biết trọng dụng nhân tài. Là Thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông đã đưa ra nhiều biện pháp để đảm bảo rằng các suất học Đại học và các hợp đồng làm việc với Chính phủ sẽ chỉ dành cho những ứng cử viên xứng đáng nhất dựa trên thành tích cá nhân mà không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo. Ông cũng quyết định sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ làm việc và là phương tiện giảng dạy chính trong các trường học để mọi người dân Singapore có cơ hội bình đẳng trong việc học tập, giao tiếp và làm việc. Bên cạnh đó, mỗi dân tộc đều được khuyến khích học tiếng mẹ đẻ như một ngôn ngữ thứ hai để gìn giữ bản sắc dân tộc. Cũng vì những chính sách trên, người dân Singapore ngày này có thể phát huy lợi thế về mặt song ngữ và đa văn hóa và có cơ hội để chứng minh năng lực của mình ở các nước bạn.

Là một người lãnh đạo luôn đặt quốc gia lên trên lợi ích cá nhân, ông Lý Quang Diệu từ chức Thủ tướng Singapore vào năm 1990 và nhường chỗ cho những gương mặt mới sau khi giành nhiều nỗ lực nhằm trẻ hóa đội ngũ Bộ trưởng. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục phục vụ và thúc đẩy quyền lợi của Singapore tại sân nhà cũng như trên trường quốc tế trong vai trò Bộ trưởng cao cấp của Singapore từ năm 1990 - 2004 và Bộ trưởng Cố vấn từ năm 2004 – 2011. Ông đã giành hơn 50 năm cuộc đời trong nội các và là người giữ vị trí Thủ tướng lâu nhất trên thế giới.

Nhờ những nỗ lực của ông, Singapore đã giành được sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế và thiết lập mối quan hệ với nhiều quốc gia trong khu vực. Cũng vì trí tuệ vượt trội và những quan điểm thẳng thắn, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã được nhiều lãnh đạo quốc tế tìm đến nhờ giúp đỡ. Được tôn vinh như một chính trị gia cấp cao, ông đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế uy tín trong suốt quãng đời làm chính trị của mình.

“Rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta ngày nay đều mang dấu ấn của Thủ tướng Lý Quang Diệu. Nếu không có tầm nhìn vượt trội và những nỗ lực nhằm theo đuổi sự phát triển đất nước của ông, Singapore của ngày hôm nay sẽ không tồn tại. Singapore là tâm huyết của ông và ông đã tiếp tục phục vụ đất nước cho tới những ngày cuối đời. Người dân Singapore sẽ đời đời ghi nhớ ơn ông Lý Quang Diệu. Điều tốt nhất mà người dân Singapore có thể làm lúc này để tưởng nhớ ông chính là gìn giữ và phát huy những thành quả mà ông và những người cộng sự đã để lại và biến Singapore trở thành một mái nhà tốt đẹp hơn cho thế hệ sau này” – ông Trần Khánh Viêm viết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước