Mã QR - Cách thanh toán và quản lý thông tin của tương lai?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, tại Trung Quốc, mã QR được dùng trong việc thanh toán tiền và nó tạo ra một cơn sốt nhà nhà dùng mã QR, người người dùng mã QR.

Để đọc loại mã QR, người dùng có thể dùng một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên quét mã vạch. Mã QR cũng tương tự mã vạch truyền thống thường thấy trên các thùng hàng, các sản phẩm được người bán lẻ theo dõi quản lý kho hàng và giá sản phẩm trong kinh doanh.

Điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu chúng nắm giữ hay chia sẻ. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn.

Mã QR này để làm gì? Tại sao nó lại có mặt ở khắp nơi, từ trong các tờ tạp chí, các băng ghế công viên, xe bus, đóng gói sản phẩm hay bất kỳ sản phẩm nào đều có thể bắt gặp mã QR. Tại Trung Quốc, mã QR được dùng trong việc thanh toán tiền và nó tạo ra một cơn sốt, nhà nhà dùng mã QR, người người dùng mã QR. Thậm chí cả người hát rong trên đường phố cũng dùng mã QR để nhận tiền của người qua lại.

Anh chàng ca sĩ đường phố tại Trung Quốc cũng trang bị cho mình chiếc ví điện tử của 2 ứng dụng trả tiền qua mã quét phổ biến ở Trung Quốc. Và như thế nếu người đi đường quên mang tiền mặt cũng dễ dàng quét mã để cho tiền anh.

Người dân tại đây chỉ cần đến trụ ATM hay ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản của mình và đăng ký một tài khoản thanh toán qua mạng là coi như không cần mang tiền mặt theo người cũng có thể thanh toán hầu như tất cả các dịch vụ.

Hiện nay có hơn 470 triệu người Trung Quốc đã sử dụng ứng dụng thanh toán trên di động để trả các hoá đơn, mua vé máy bay, tàu hỏa, xem phim… Trung Quốc không chỉ đang hướng tới một xã hội không cần tiền mặt, mà thậm chí cả ví tiền cũng không cần mang theo.

Người Trung Quốc dùng mã QR để thanh toán tiền, còn tại Campuchia, một thị trường thường ít được nói đến trong lĩnh vực số hóa, mã QR thậm chí đã được áp dụng rất có hệ thống để quản lý biển số xe.

Campuchia là nước đầu tiên trên thế giới đưa mã vuông QR Code in trên biển số xe ô tô kể từ đầu tháng 7 vừa qua. Mã vuông QR Code trên biển số xe ô tô có các thông tin cơ bản như biển số xe, hiệu xe, loại xe, màu xe, số máy, số sườn, năm sản xuất… và sẽ giúp cho lực lượng chức năng có thể kiểm tra được chiếc xe có hợp pháp hay không, một cách rất đơn giản chỉ với cái điện thoại thông minh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

mã QR

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước