"Mặc kệ" khủng hoảng, ngành hàng không thế giới vẫn tăng trưởng vũ bão

Nhóm PV thường trú ĐTHVN tại châu Âu-Thứ hai, ngày 18/07/2016 10:11 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp những ảnh hưởng đến từ các cuộc khủng hoảng kinh tế trong thời gian gần đây, ngành hàng không thế giới vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng đáng nể của mình.

Cuối tuần qua, Hội chợ Hàng không quốc tế đã kết thúc tại Anh. Hội chợ Hàng không quốc tế đã tiếp tục ghi nhận sự thành công của hãng sản xuất máy bay Airbus, với các hợp đồng đặt mua 279 máy bay, trị giá 35 tỷ USD. Không kém cạnh Airbus, đối thủ cạnh tranh Boeing cũng thắng lớn khi giành được nhiều hợp đồng, với tổng số 182 máy bay.

Ngoài Airbus và Boeing, theo nhận định chung của báo chí châu Âu, bất chấp khủng hoảng kinh tế, ngành hàng không thế giới vẫn tăng trưởng đều đặn. Các nhà máy sản xuất máy bay hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng.

Theo thống kê trên tờ Les Echos của Pháp, nếu như trong cả năm 2010, Airbus và Boeing bán được 7.182 chiếc máy bay, thì trong năm ngoái, con số này đã là 13.421 chiếc, đồng nghĩa với việc tăng gần gấp đôi chỉ sau 5 năm.

Giải thích cho mức tăng trên, tờ Les Echos cho biết, nhờ vào việc giá dầu ở mức thấp, các hãng hàng không đã hồi phục một cách ấn tượng, lợi nhuận tăng đều và lên tới 62,2 tỷ USD trong năm nay.


Bất chấp những khó khăn về kinh tế, ngành hàng không thế giới vẫn tăng trưởng vượt bậc (Ảnh minh họa)

Bất chấp những khó khăn về kinh tế, ngành hàng không thế giới vẫn tăng trưởng vượt bậc (Ảnh minh họa)

Trong sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành hàng không thế giới, tờ Le Figaro cho biết, lợi nhuận của các hãng sản xuất máy bay phần lớn nhờ dòng máy bay tầm trung. Theo Le Figaro, 70% hợp đồng đang thực hiện lúc này là để mua máy bay loại tầm trung Airbus A320 và Boeing 737.

Cũng với chủ đề trên, tờ Bersenbrucker Kreisblatt của Đức dự đoán, tương lai ngành sản xuất máy bay và vận tải hàng không thế giới sẽ tiếp tục tươi sáng, ít nhất là trong 20 năm tới đây. Dự đoán trên hoàn toàn có cơ sở khi theo Boeing, trong khoảng thời gian 20 năm tới đây, cả thế giới cần thêm 39.600 máy bay mới. Trong khi theo Airbus, con số trên là 33.000 máy bay mới.

Đây được đánh giá là những con số khổng lồ khi ước tính vào thời điểm hiện tại, chỉ có 22.510 máy bay chở khách đang hoạt động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước