Mắc kẹt vì đất "sốt nóng"

Tuyết Nhung - Tuấn Anh-Chủ nhật, ngày 27/03/2022 06:37 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, giá nhà đất đã tăng tại nhiều khu vực trên cả nước. Thị trường bất động sản đang có biểu hiện méo mó bởi giá rao bán bị đẩy lên quá cao.

Thực tế là có không ít người giàu lên nhờ đất. Tuy nhiên, cũng khá nhiều cuộc "sa lầy" đến cả chục năm nay chưa rút được ra vì đầu tư kiểu "mua đỉnh bán đáy". Các chuyên gia cảnh báo, lợi nhuận không dành cho mọi nhà đầu tư, chưa kể ném tiền vào bất động sản với tâm lý chạy theo đám đông rất có thể sẽ ôm cả đống nợ hoặc bị trắng tay.

Trong hai năm gần đây, trào lưu "bỏ phố về quê" hoặc "bỏ phố về rừng" khiến đất nông thôn vùng ven hay đất rừng đều tăng giá nhanh. Thị trường đất "sốt nóng", nhiều nhà đầu tư F0 lao vào đầu tư theo đám đông dù khi thị trường đã ở đỉnh, thậm chí còn không quan tâm đến tính pháp lý của miếng đất mà mình đầu tư.

Tương tự, hai tháng nay, giá đất tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đã tăng đến 30% so với năm 2021. Nguyên nhân là do có đề xuất đưa Củ Chi lên thành phố và UBND TP Hồ Chí Minh cũng có kế hoạch thu hút đầu tư rất nhiều dự án vào đây trong thời gian tới. Người môi giới này cho biết, trong thời gian gần đây dường như không có ngày nghỉ vì người xuống đây hỏi mua đất rất nhiều.

Mắc kẹt vì đất sốt nóng - Ảnh 1.

"Sốt nóng" khiến giá đất tăng chóng mặt. (Ảnh: Dân trí)

Đại diện Savills Việt Nam cho biết, nhiều nhà đầu tư đã bị "mắc kẹt" do mua đất vào các đợt "sốt nóng", trong khi sự phát triển hạ tầng, dịch vụ chưa theo kịp.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư F0 mắc bẫy tâm lý đám đông là điều dễ hiểu vì những người này thường thiếu kiến thức, non kinh nghiệm. Theo các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước cần có những giải pháp, sự điều chỉnh để hạ nhiệt thị trường bất động sản bởi người đi tìm mua nhà đất cho nhu cầu ở thật đang rất khó khăn để tìm được sản phẩm phù hợp với túi tiền do giá liên tục bị đẩy tăng cao.

Sốt đất ở làng quê Sốt đất ở làng quê Loạn 'thổi giá', chuyên gia lo ngại 'sốt đất' quay trở lại Loạn "thổi giá", chuyên gia lo ngại "sốt đất" quay trở lại 'Sốt giá' đất nền liệu có xảy ra trong năm 2022? "Sốt giá" đất nền liệu có xảy ra trong năm 2022?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước