Malaysia hợp tác với Thụy Sĩ điều tra vụ thất thoát tiền của Quỹ 1MDB

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 20:00 GMT+7

Thủ tướng Najib Razak, người giữ vai trò Chủ tịch Ban cố vấn của 1MDB, bị cáo buộc tham nhũng về những hành vi mờ ám tại quỹ đầu tư này.(Nguồn: AFP)

VTV.vn - Malaysia sẽ hợp tác với nhà chức trách Thụy Sĩ điều tra xung quanh vụ thất thoát khoảng 4 tỷ USD của quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Malaysia có tên là Quỹ 1MDB.

Trưởng công tố Malaysia, Mohamed Apandi Ali ngày 30/1 tuyên bố cơ quan này sẽ hợp tác với nhà chức trách Thụy Sĩ điều tra xung quanh vụ thất thoát khoảng 4 tỷ USD của quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Malaysia có tên là Quỹ 1MDB.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trưởng công tố Thụy Sĩ đã chính thức đề nghị phía Malaysia giúp đỡ điều tra về những hành vi mờ ám của Quỹ 1MDB, đồng thời cho biết khoảng 4 tỷ USD tiền của quỹ này đã được chuyển vào tài khoản mở tại Thụy Sĩ của các cựu quan chức Malaysia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Ông Apandi Ali cho biết những phát hiện của Thụy Sĩ sẽ được phía Malaysia xem xét và nước này sẽ điều tra các cơ quan và cá nhân liên quan đến vụ việc này.

Hồi tuần trước, ông Ali cũng đã bác bỏ sự liên quan của đương kim Thủ tướng Najib Razak, người giữ vai trò Chủ tịch Ban cố vấn của 1MDB, về những hành vi mờ ám tại quỹ đầu tư này.

Quỹ 1MDB được thành lập vào năm 2009 nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội Malaysia.

Hồi năm ngoái, Mỹ vàThụy Sĩ đã mở cuộc điều tra về quỹ 1MDB sau khi quỹ này tồn đọng khoản nợ hơn 11 tỷ USD.

Trưởng công tố Thụy Sĩ Michael Lauber cho biết đã có "dấu hiệu nghiêm trọng là tiền phân bổ cho các công ty nhà nước (của Malaysia) bị biển thủ" và nhiều khoản tiền được chuyển tới tài khoản của các cựu quan chức Malaysia và quan chức đương nhiệm UEA.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng phải đối diện với áp lực mạnh mẽ đòi ông từ chức về vụ việc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước