Mạng 5G “Make in Vietnam” - Nền tảng quan trọng đẩy nhanh chuyển đổi số

Khánh Linh - Quốc Lê - Dương Duy-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 09:41 GMT+7

VTV.vn - Chuyển đổi số là một chiến lược quan trọng của quốc gia và mạng 5G được coi là xương sống của chiến lược này.

5G Việt: Chất lượng tốt, tiết kiệm chi phí

Cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam đều đã công bố thương mại hóa 5G - mạng viễn thông di động thế hệ mới nhất. Điều đáng nói, đây là mạng di động đầu tiên có thể tự hào nói về dấu ấn Make in Vietnam từ thiết bị mạng tới các thiết bị đầu cuối, thiết bị di động. 5G cũng đã giúp Việt Nam thu hẹp khoảng cách và vươn lên nhóm quốc gia đi đầu về hạ tầng viễn thông.

Cách đây 30 năm, Việt Nam song hành cùng với thế giới khi triển khai mạng 2G, tuy nhiên ở 2 thế hệ tiếp theo, 3G, 4G Việt Nam tụt hậu tới 7 năm. Hiện nay, Việt Nam bứt lên để lọt vào nhóm các nước triển khai sớm 5G.

Mạng 5G “Make in Vietnam” - Nền tảng quan trọng đẩy nhanh chuyển đổi số - Ảnh 1.

Mạng 5G hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu giải trí, làm việc từ xa của người sử dụng. (Ảnh: Dân trí)

Thời gian tới dù là người giàu hay người thu nhập thấp cũng đều có cơ hội tiếp cận mạng viễn thông thế hệ mới nhất.

Chuyển đổi số là một chiến lược quan trọng của quốc gia và 5G được coi là xương sống của chiến lược này. Không sẵn tiền bạc và công nghệ nhưng theo phương châm thích ứng, hợp tác và tận dụng tối đa những hạ tầng sẵn có, Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ 5G.

"5G là nền tảng quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Cam kết thúc đẩy chuyển đổi từ 4G sang 5G của chính phủ Việt Nam sẽ mang lại lợi ích đáng kể cùng các điều kiện để Việt Nam tăng trưởng, phát triển trong tương lai, ông Alexander H.Rogers - Phó Chủ tịch điều hành, Tập đoàn Qualcomm, Mỹ nói.

5G sẵn sàng cho những ứng dụng số trong tương lai

Tốc độ cao gấp nhiều lần mạng 4G, khả năng kết nối nhiều thiết bị khiến những người làm công việc cần nhiều dữ liệu lại thường xuyên di chuyển rất háo hức với 5G.

Các nhà mạng hiện đang cung cấp các gói cước 5G với giá thành chỉ tương đương với 4G để giúp nhiều người có thể tiếp cận với dịch vụ mới. Từ đó đánh giá được nhu cầu thị trường và có các kế hoạch phát triển các dịch vụ tiện ích mới trong tương lai.

Theo đại diện Viettel, 5G sẽ giúp tự động hóa hoàn toàn việc vận hành các đô thị thông minh, các nhà máy công nghiệp.

Mạng 5G “Make in Vietnam” - Nền tảng quan trọng đẩy nhanh chuyển đổi số - Ảnh 2.

Cả 3 nhà mạng là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã phát sóng và cung cấp thử nghiệm mạng 5G thương mại tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia người dùng phổ thông chưa nhất thiết phải nâng cấp hay chuyển đổi sang mạng 5G khi mà 4G vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu của người dùng phổ thông. Tuy nhiên, với áp lực chuyển đổi số của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ đòi hỏi sớm ra đời mạng 5G như một sự chuẩn bị cho các công nghệ tương lai.

Theo dự báo nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco, đến năm 2025, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 6,3 triệu. Việc triển khai sớm dịch vụ 5G có thể giúp các nhà mạng di động Việt Nam tăng doanh thu thêm 300 triệu USD/năm, bắt đầu từ năm 2025.

Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì từ 5G? Người dùng Việt Nam sẽ được trải nghiệm những gì từ 5G?

VTV.vn - Mạng 5G đã chính thức được triển khai tại Việt Nam, trước mắt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước