Mất ăn mất ngủ vì áp lực trả nợ chi phí nuôi heo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/01/2017 15:49 GMT+7

VTV.vn - Giá heo giảm liên tục thời gian qua không chỉ gây thua lỗ cho người chăn nuôi, mà còn làm cho áp lực trả nợ các khoản chi phí vào cuối năm trở nên nặng nề.

Thịt heo giảm giá liên tục thời gian qua, thậm chí giảm sâu nhất từ trước tới nay với giá chỉ từ 20.000 đến 28.000 đồng/kg heo hơi đã ảnh hưởng tới những người nuôi heo cả nước. Đây là mức giá không ai ngờ tới đúng lúc nhiều hộ chăn nuôi đang chuẩn bị xuất chuồng. 

Ông Dân (xã Gia Tân 3, Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, dù mỗi con heo bán ra, ông chịu lỗ khoảng 1 triệu đồng nhưng vẫn phải chấp nhận, bởi càng giữ heo càng lỗ vì chi phí thức ăn chăn nuôi. Hơn 400 con heo xuất chuồng đã làm ông lỗ hơn 400 triệu đồng. Áp lực trả nợ các khoản chi phí đã làm ông mất ăn mất ngủ.

Mặc dù thua lỗ nhưng vì chăn nuôi với số lượng lớn nên ông Dân cũng cố gắng trả nợ để tiếp tục mua thức ăn cho lứa heo sau. Nhưng không nhiều người ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai có khả năng trả nợ như ông Dân. Nhiều chủ đại lý thức ăn chăn nuôi đứng ngồi không yên, vì Tết đến gần mà tiền thức ăn đã bán cho các hộ chăn nuôi không thể thu hồi.

Theo Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, tỉnh có tổng đàn heo khoảng 2,4 triệu con. Giá heo xuống thấp khiến đàn heo hiện đã giảm khoảng 30%.

Hiện Hiệp hội Chăn nuôi heo Đồng Nai đã gửi công văn cho Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị can thiệp các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y không tăng giá trong thời điểm hiện tại. Đây là một phần nỗ lực để kêu gọi sự đồng hành với ngành chăn nuôi trong lúc vô cùng khó khăn này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước