Mâu thuẫn giữa Chính phủ Pháp và công đoàn lên mức "không thể dung hòa"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 06/06/2016 11:46 GMT+7

VTV.vn - Mâu thuẫn giữa chính phủ Pháp và công đoàn lên tới mức không thể dung hòa đã khiến nước Pháp rơi vào tình cảnh hỗn loạn trong tuần qua.

Mẫu thuẫn giữa chính phủ Pháp và công đoàn về Luật cải cách lao động mới đã lên đến đỉnh điểm. Có luồng ý kiến chỉ trích các nghiệp đoàn, có luồng ý kiến lại chê phía chính phủ không khéo thuyết phục người dân. Chủ đề này tiếp tục là vấn đề được bàn thảo trên chí châu Âu trong tuần qua.

Theo báo Le Figaro, các công đoàn Pháp hạ quyết tâm buộc chính phủ phải rút lại Luật Lao động mới. Công nhân đường sắt bãi công trên toàn nước Pháp từ tối 31/5. Ngày 2/6, các phương tiện giao thông công cộng tại Paris như xe bus, tàu điện ngầm hoạt động cầm chừng. Trong suốt tuần, nhiều trạm xăng bán hàng nhỏ giọt do bãi công tại nhiều nhà máy lọc dầu chưa kết thúc.

Tờ Người Bảo Vệ ra tại Anh viết: "Ông Francois Hollande đối mặt với khủng hoảng. Vấn đề không chỉ là sự nghiệp chính trị của Tổng thống mà còn là hình ảnh của cả nước Pháp". Theo bài báo, nước Pháp đang trong ngõ cụt. Chính phủ kiên quyết không rút lại luật còn Công đoàn nhất định không lùi bước.

Tuy nhiên, từ bên ngoài nước Pháp, các báo châu Âu chỉ trích cách hành xử của công đoàn nhiều hơn là phê phán chính phủ. Một tờ báo Đức viết: "Đề xuất của chính phủ Pháp là cần thiết" nếu muốn vực dậy nền kinh tế và làm giảm thất nghiệp. Luật Lao động mới của Pháp không khác nhiều cách làm của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức, giúp thị trường lao động linh hoạt hơn và doanh nghiệp có thể tạo thêm nhiều việc làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước