Microsoft vượt mặt Amazon trong thương vụ gây tranh cãi

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 28/10/2019 16:47 GMT+7

VTV.vn - Thương vụ cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Bộ Quốc phòng Mỹ trị giá 10 tỷ USD. Truyền thông Mỹ ví von, cuộc đấu thầu giữa 2 ông lớn này là "chiến tranh đám mây".

Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa vượt mặt Amazon trong cuộc cạnh tranh gây tranh cãi kéo dài nhiều tháng, nhằm cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Giá cổ phiếu Microsoft đã tăng 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ, còn cổ phiếu Amazon bốc hơi 1% giá trị ngay sau thông tin Microsoft "nẫng tay trên" hợp đồng 10 tỷ USD của Amazon.

Hợp đồng này có tầm quan trọng đặc biệt với Lầu năm góc trong nỗ lực hiện đại hóa công nghệ quân sự, vốn đang sử dụng những công nghệ từ thập niên 80, 90 của thế kỷ trước.

Nhiều tờ báo Mỹ cho rằng, Amazon bị hất cẳng khỏi thương vụ này là do quá trình đấu thầu không công bằng, có sự can thiệp của chính phủ và nhất là từ sự phản đối của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, người đứng đầu nước Mỹ đã liên tục chỉ trích tỷ phú Jeff Bezos, do ông chủ của Amazon cũng là người sở hữu tờ báo The Washington Post, trang báo nhiều lần bị ông Trump cáo buộc phát tán tin giả.

Tuy nhiên, Lầu Năm góc đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc trên và khẳng định tất cả các nhà thầu đều được đối xử công bằng và được đánh giá nhất quán với các tiêu chí.

Theo New York Times, chiến thắng của Microsoft trước Amazon đang cho thấy bức tranh về thứ hạng của các tay chơi trong ngành công nghiệp điện toán đám mây rất có thể sẽ bị xáo trộn trong thời gian tới, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chọn môi trường cloud để có thể truy xuất nhanh hơn và tiết kiệm hơn.

Hiện Amazon đang thống trị thị trường điện toán đám mây với 45% thị phần, trong khi Microsoft bám theo sau với 25% thị phần.

Amazon Web Service hiện đang là mảng kinh doanh sinh lời nhiều nhất cho Amazon. Năm 2018, dịch vụ điện toán đám mây tạo ra tới 7,3 tỷ USD lợi nhuận hoạt động cho Amazon, đóng góp 60% lợi nhuận toàn tập đoàn. Trong khi đó, Microsoft không tiết lộ doanh thu từ Azure.

Đám mây là cơ sở để hình thành các nền tảng công nghệ kết nối cung - cầu, là tương lai mà các doanh nghiệp hướng đến và cuộc chiến đám mây giữa các hãng công nghệ chắc chắn mới chỉ bắt đầu.

Điện toán đám mây - Kinh tế chia sẻ hạ tầng số Điện toán đám mây - Kinh tế chia sẻ hạ tầng số Hãng tư vấn Gartner: Đám mây phân tán là xu hướng chuyển dịch công nghệ 2020 Hãng tư vấn Gartner: Đám mây phân tán là xu hướng chuyển dịch công nghệ 2020 Huawei chi hàng tỷ USD phát triển mảng điện toán đám mây Huawei chi hàng tỷ USD phát triển mảng điện toán đám mây

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước