Mitsubishi gánh hậu quả nặng nề sau bê bối khí thải

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 27/04/2016 22:16 GMT+7

VTV.vn - 50% giá trị thị trường bị mất chỉ trong 1 tuần sau vụ bê bối gian lận được công bố, Mitsubishi Motors giờ đây đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm doanh thu nghiêm trọng.

“Chúng tôi vẫn chưa có số liệu chính thức về những thay đổi doanh thu ở thị trường trong nước nhưng số đơn đặt hàng bán lẻ đã giảm một nửa kể từ khi vụ bê bối xảy ra” - ông Tetsuro Aikawa, Giám đốc điều hành Mitsubishi Motors, cho biết.

Mọi lời xin lỗi dường như đã là quá muộn bởi nhiều người vẫn chưa quên được vụ bê bối 15 năm trước khi Mitsubishi thừa nhận đã che giấu các khiếu nại khách hàng trong gần 2 thập kỷ. Sự việc đã đưa công ty đến bờ vực của sự sụp đổ.

“Tôi nghĩ đây là điều không nên xảy ra. Đây đã là lần thứ hai và tôi không còn muốn lái hay mua xe của họ nữa. Mọi người đều muốn lấy lại tiền” - chị Chihiro Ubukata nói.

Có ý kiến cho rằng, văn hóa kinh doanh của các công ty lớn tại Nhật Bản là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sai phạm của Mitsubishi cũng như những bê bối của Toshiba, Takata trước đó.

“So với các công ty ô tô khác, Mitsubishi là một công ty Nhật Bản điển hình với những nhân viên làm việc suốt đời, họ luôn tuân thủ mọi quyết định, chính sách của lãnh đạo và không có động cơ để báo cáo về những điều bất thường trong công ty” - ông Hideyuki Kobayashi, Giáo sư Luật kinh doanh Đại học Hitotsubashi, cho biết.

Giáo sự Hideyuki cũng hy vọng vụ việc lần này của Mitshubishi sẽ được xử lý nghiêm khắc, tạo ra sự thay đổi thực sự đối với văn hóa kinh doanh tại Nhật Bản, tránh những bê bối tương tự có thể lặp lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước