Mở cửa ngành thép không ảnh hưởng đến DN Việt Nam

Mạnh Hùng-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 20:41 GMT+7

Ảnh minh họa.

Bộ Công thương khẳng định: Những lo ngại được đăng tải trên các báo về việc ngành thép Việt Nam sẽ bị phá sản hàng loạt, sau khi Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan được ký kết, là không có căn cứ xác đáng.

Trong một văn bản gửi đi vào chiều 12/9, Bộ Công thương cho biết, trong số các mặt hàng sắt thép mà phía Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan yêu cầu Việt Nam ưu tiên cắt giảm thuế chỉ có một số loại thuộc danh mục do Hiệp hội Thép đề nghị bảo lưu lộ trình cắt giảm thuế.

Như vậy, về tổng thể, phía Liên minh có thể cung cấp cho ta nhiều mặt hàng sắt thép mà Việt Nam không sản xuất và họ sẽ phải tự cạnh tranh với các đối tác khác trên thị trường Việt Nam.

Đồng thời, hai bên cũng thống nhất có lộ trình cắt giảm thuế nhất định đối với một số mặt hàng thuộc Nhóm các mặt hàng nhạy cảm của các bên, tức là không phải đưa ngay về mức thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng cho rằng, các trung tâm sản xuất thép của Nga chủ yếu nằm ở miền Trung nước này, cách Viễn Đông xa hơn khoảng cách từ Viễn Đông đến Việt Nam. Như vậy, việc chuyên chở sắt thép từ các nhà máy của Nga, qua Viễn Đông và về Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh được với các mặt hàng sắt thép tương tự đang lưu hành trên thị trường Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước