Ông Danny Meyer.
Ông Meyer quyết định thực hiện việc loại bỏ tiền boa trong hóa đơn tại 4 trong số các nhà hàng của mình từ tháng 11 tới. Ông cho biết, bằng cách loại bỏ tiền boa, các nhân viên sẽ cố gắng làm việc để tăng cường khả năng tài chính và sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ông Meyer sẽ tăng giá thực đơn 25-35% để bù vào phần tiền boa bỏ đi.
Tại các thành phố lớn như New York, Chicago và San Francisco, các nhà hàng đang rất khó khăn trong việc giữ chân các đầu bếp có tay nghề cao khi mà chi phí sinh hoạt tại đây không ngừng tăng. Trong khi đó, tiền boa thường chiếm 20% mỗi hóa đơn, nhiều lúc lại chỉ rơi vào túi nhân viên chạy bàn.
Theo nhiều chuyên gia, việc loại bỏ tiền boa sẽ đem lại lợi ích cho những nhân viên làm việc ở phía sau như đầu bếp và người rửa bát, giúp họ nhận được mức lương công bằng hơn. Tuy nhiên ý tưởng này lại không được một số nhân viên phục vụ hưởng ứng.
Cô Aubrey Reeves, Nhân viên phục vụ nói: ‘Tôi nghĩ là tôi phục vụ tốt và xứng đáng được thưởng vì điều đó’.
Một số nhà hàng cao cấp ở Mỹ đã ngừng nhận tiền boa, trong khi đó, chuỗi nhà hàng của ông Meyer cũng đã lập thời gian biểu cụ thể cho việc thực hiện kế hoạch này.
Được coi là một trong những nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp nhà hàng, quyết định bỏ tiền boa trong hóa đơn của ông Danny Meyer được giới chuyên gia kỳ vọng có thể có một tác động lan tỏa trong ngành công nghiệp kinh doanh ăn uống.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!