Muốn hội nhập sâu, doanh nghiệp Việt cần vượt qua "ao làng"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/03/2016 11:10 GMT+7

VTV.vn - Khủng bố tinh thần hay lên các diễn đàn mạng tìm cách hạ thấp uy tin đối phương... là những phương pháp khó có thể chấp nhận của một doanh nghiệp thời kỳ hội nhập.

Bức ảnh một tổng giám đốc một doanh nghiệp Nhật Bản cùng hàng trăm công nhân đang đứng trước cổng công ty khi công ty này bị đổ đất, rào chắn được đánh giá là bức ảnh kinh tế ấn tượng nhất tại Việt Nam tuần qua.

Theo tờ Tuổi trẻ, sự xuất hiện của tấm ảnh trên là do chủ đầu tư khu công nghiệp và doanh nghiệp này đã không thống nhất được mức phí hạ tầng được cho là khá cao. Kết quả là sau mấy ngày bị đổ đất, rào chắn và bị cắt nước, doanh nghiệp Nhật Bản đã bị chậm đơn hàng và đang phải chờ mức phạt từ đối tác. Trong khi đó, chủ đầu tư thì bảo hết cách rồi, họ mới phải làm như vậy.

Chi phí để thu hút một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, mở rộng tại Việt Nam là không hề nhỏ, bao gồm nhiều khâu như xúc tiến thương mại, cam kết cải cách môi trường đầu tư… Và những công sức hay chi phí bỏ ra trên có thể bị đổ xuống sống xuống bể chỉ bởi một hành động tranh chấp không chuẩn mực.

Trong hoạt động kinh doanh, việc tranh chấp giữa các doanh nghiệp gần như là điều không thể tránh khỏi. Và việc tìm hiểu và học cách tranh chấp như thế nào cho đúng với quy định của pháp luật, tranh chấp thế nào để lợi cả đôi bên là điều mà các doanh nghiệp nên làm.

Và điều này đặc biệt quan trong thời kỳ mà Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ với những điều luật ràng buộc vô cùng rõ ràng và chặt chẽ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước