Thuế tự vệ ngành thép: Doanh nghiệp trục lợi, người mua lãnh đủ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/03/2016 10:15 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày hôm qua (22/3), Việt Nam đã chính thức áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu.

Theo tờ Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp thép đang trục lợi từ việc áp thuế tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu. Trong khi đó, phần thiệt thòi chủ yếu rơi vào người mua khi giá thép tăng cao. Cụ thể, các doanh nghiệp thép đã thổi giá nhiều mặt hàng, có những mặt hàng giá đã tăng 20% chỉ trong 2 tuần.

Cũng với chủ đề liên quan đến việc áp thuế tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu, tờ Thời báo Kinh doanh đã đặt câu hỏi: Ngành thép liệu có đủ sức tự vệ hay không?

Theo tờ Thời báo Kinh doanh, để cứu ngành thép nội địa, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tạm thời với phôi thép và thép dài nhập khẩu. Nhưng đó chỉ là một giải pháp tạm thời chứ không phải là một chiếc đũa thần để giúp ngành thép có thể khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh giá thép, một vấn đề khác cũng rất đáng quan tâm với người dân là thông tin về tăng lương tối thiểu vùng 2017 có thể sẽ bằng 60% lương trung bình. Đây là đề xuất tăng lương tối thiểu vùng của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội được được tờ Diễn đàn Doanh nghiệp trích dẫn trong sáng nay

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, để nhanh chóng tìm tiếng nói chung, hội đồng tiền lương sẽ tiến hành một loạt các cuộc khảo sát thực tế đời sống người lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước