Mỹ áp thuế bổ sung đối với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp

Vân Anh (t/h)-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 15:35 GMT+7

Quyết định áp thuế mới của Mỹ sẽ tác động tới các mặt hàng như đồ mỹ phẩm, túi xách của Pháp. (Ảnh minh họa: EPA)

VTV.vn - Chính phủ Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 25% với số hàng hóa của Pháp trị giá 1,3 tỷ USD.

Ngày 10/7, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã đưa ra thông báo trên. Động thái này nhằm đáp trả thuế kỹ thuật số mới đây của Pháp.

Dự kiến, các mặt hàng chịu mức thuế bổ sung gồm mỹ phẩm và túi xách. Tuy nhiên, Washington để ngỏ khả năng chưa áp dụng ngay, trì hoãn áp thuế bổ sung trong 180 ngày, tới ngày 6/1/2021, để tạo cơ hội cho hai bên thảo luận tháo gỡ khúc mắc.

Mỹ áp thuế bổ sung đối với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: Reuters)

Mùa hè năm 2019, Pháp quyết định đánh thuế kỹ thuật số một loạt tập đoàn công nghệ lớn như: Google, Facebook, Amazon và Apple, với lý do các công ty này cố tình chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để trốn thuế.

Tuy nhiên sang đầu năm nay, Paris đã tạm ngừng áp thuế bổ sung đến cuối năm để hai bên đàm phán, nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến mọi cuộc thảo luận bị đình trệ cho tới nay.

Ngoài Pháp, một số nước châu Âu khác cũng đang có ý đưa ra quyết định tương tự. Trước đó, Văn phòng của ông Lighthizer từng đe dọa sẽ đề nghị áp 100% thuế đối với 2,4 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Pháp.

'Áp thuế nhôm tác động tiêu cực tới cả Mỹ - Canada' "Áp thuế nhôm tác động tiêu cực tới cả Mỹ - Canada"

VTV.vn - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 29/6 cho biết việc Mỹ áp mức thuế quan mới đối với nhôm nhập khẩu từ Canada sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế của cả Mỹ và Canada.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước