Mỹ áp thuế cao với một số sản phẩm thép Việt Nam

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 14:35 GMT+7

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các mức thuế cuối cùng đối với thép cán nguội và chống gỉ của Việt Nam dự kiến sẽ được công bố vào ngày 16/2/2018.

Bộ Thương mại Mỹ vừa đưa ra quyết định sơ bộ về việc áp các mức thuế rất cao lên mặt hàng thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam, vì cho rằng, các sản phẩm thép này của Việt Nam được sản xuất từ vật liệu đến từ Trung Quốc.

Trong phán quyết sơ bộ mới được công bố, Bộ Thương mại Mỹ đánh giá rằng, thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam được sản xuất từ phôi thép Trung Quốc rồi xuất sang Mỹ là hành vi né tránh lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ. Năm 2016, Mỹ đã áp lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp với mức thuế 266% đối với sản phẩm thép của Trung Quốc.

Theo số liệu mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra, sau khi Mỹ áp thuế với thép Trung Quốc, thép Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ đã tăng vọt. Thép không gỉ tăng 40 lần, từ mức 2 triệu USD/năm lên 80 triệu USD/năm. Thép cán nguội tăng hơn 20 lần, từ 9 triệu USD lên 215 triệu USD/năm. Vì thế, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các công ty thép Trung Quốc đã tìm cách tránh thuế trừng phạt của Mỹ bằng cách đi qua Việt Nam.

Theo phán quyết này của Bộ Thương mại Mỹ, thép cán nguội của Việt Nam sản xuất từ phôi thép Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá lên tới hơn 520%, trong khi thép chống ăn mòn Việt Nam sản xuất từ phôi thép Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế gần 240%, và sẽ được áp dụng với tất cả các lô hàng tới Mỹ từ ngày 4/11/2016 trở đi.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các mức thuế cuối cùng đối với thép cán nguội và chống gỉ của Việt Nam dự kiến sẽ được công bố vào ngày 16/2/2018. Tuy nhiên, các công ty Việt Nam vẫn có thể tránh được các mức thuế này, nếu chứng minh được không sử dụng vật liệu sản xuất thép của Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

thép Việt Nam

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước