Mỹ cấm các nhà chế tạo bán linh kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 22:24 GMT+7

ZTE là nhà cung cấp điện thoại thông minh thứ tư tại Mỹ với 7% thị trường.

VTV.vn - Theo quyết định trừng phạt do Bộ Thương mại Mỹ công bố nhằm vào ZTE, các nhà chế tạo Mỹ sẽ bị cấm bán linh kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Tập đoàn thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc ZTE cho biết, họ đang phải đối mặt với những hạn chế giao dịch do chính quyền Mỹ áp đặt, sau khi báo chí đưa tin doanh nghiệp này đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Theo thông cáo của ZTE đăng tải trên thị trường chứng khoán Hong Kong và Thâm Quyến, các giao dịch mua bán cổ phần của ZTE bị ngưng lại, do có yêu cầu của Bộ Thương mại Mỹ về việc áp dụng các hạn chế xuất khẩu đối với doanh nghiệp này.

Cũng theo quyết định trừng phạt do Bộ Thương mại Mỹ công bố nhằm vào ZTE, các nhà chế tạo Mỹ sẽ bị cấm bán linh kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc. Trong trường hợp Mỹ thực sự áp dụng các hạn chế thì tất cả các công ty cung ứng sản phẩm phải làm đơn xin phép trước khi xuất khẩu bất kỳ thiết bị hoặc phụ tùng nào, được sản xuất tại Mỹ cho ZTE. Ngay lập tức, phía Trung Quốc đã có những phản ứng.

“Trung Quốc phản đối việc Hoa Kỳ áp dụng luật pháp trong nước để đặt lệnh trừng phạt đối với doanh nghiệp Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ dừng ngay hành động này để tránh gây tổn hại hợp tác thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ, cũng như mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia” - ông Hồng Lỗi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Trong quý IV năm 2015, ZTE là nhà cung cấp điện thoại thông minh thứ tư tại Mỹ với 7% thị trường, chỉ đứng sau Apple, Samsung và LG. Cũng trong năm ngoái, lần đầu tiên doanh thu toàn cầu của ZTE đạt 15,5 tỷ USD (tức hơn 100 tỷ NDT). Với việc Mỹ áp đặt các lệnh hạn chế giao dịch kể từ 8/3, doanh thu của hãng này dự báo sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước