Mỹ đầu tư 113 triệu USD vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Tuấn Trung (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 31/07/2018 14:38 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Nation Review)

VTV.vn - Chính quyền Mỹ sẽ dành khoản đầu tư trị giá hơn 100 triệu USD để góp phần hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do đề ra từ năm 2017.

Phát biểu tại Hiệp hội thương mại Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố gói đầu tư trị giá 113 triệu USD của chính quyền Trump vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ tập trung vào 3 nền tảng căn bản của nền kinh tế hiện nay đó là kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

"Nguồn kinh phí này chỉ là một khoản đầu tư ban đầu cho một giai đoạn cam kết mới của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Gói đầu tư được coi là một phần cụ thể hóa những cam kết của chính quyền Trump với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vốn được Tổng thống Mỹ công bố bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Việt Nam năm 2017.

Gói đầu tư mới này dự kiến sẽ được phân bổ vào các sáng kiến nhằm thúc đẩy kết nối và an ninh không gian mạng, nâng cấp hạ tầng cung ứng năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Bằng những cam kết cụ thể về tài chính và chính trị, chính quyền Mỹ tái khẳng định tầm nhìn về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tìm kiếm vai trò thống trị ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng sẽ phản đối bất cứ quốc gia nào muốn như vậy. Thay vào đó, chúng tôi kỳ vọng về một trật tự khu vực, trong đó các quốc gia độc lập có thể tự bảo vệ và cạnh tranh công bằng trên thị trường quốc tế".

Cùng với những sáng kiến mới trong khuôn khổ chiến lược của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vừa được công bố tại diễn đàn, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết ông sẽ sớm công du đến một số quốc gia Đông Nam Á để thúc đẩy sự can dự của Mỹ với một trong những cấu trúc hợp tác trung tâm của khu vực.

Mỹ tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương Mỹ tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

VTV.vn - Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ đã rời căn cứ tại Yokosuka (Nhật Bản) lên đường tuần tra dài hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước