Mỹ đe dọa áp thuế Mexico, thị trường thế giới chao đảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 03/06/2019 09:28 GMT+7

VTV.vn - Thị trường toàn cầu lo ngại rằng, Mỹ đang có thói quen dùng "đòn" kinh tế để giải quyết cả những vấn đề không liên quan đến kinh tế.

Không chỉ có Trung Quốc lọt vào tầm ngắm những "đòn" thuế của Chính phủ Tổng thống Trump mà cả Mexico mới đây cũng bị Chính phủ Mỹ đe dọa sẽ đánh thuế 5% lên hàng hóa Mexico.

Nguyên văn dòng Tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Ngày 10/6, Mỹ sẽ áp thuế 5% với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico cho đến khi người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước chúng ta thông qua biên giới Mexico dừng lại. Mức thuế sẽ tăng dần cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết, lúc đó, thuế sẽ được gỡ bỏ".

Trước dòng Tweet bất ngờ, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 300 điểm, theo sau những đợt giảm mạnh trên khắp các sàn chứng khoán châu Âu và châu Á. Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã ngấp nghé mức thấp nhất trong vòng 20 tháng. Nhu cầu tìm tài sản trú ẩn an toàn quá cao, thậm chí nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua trái phiếu châu Âu và châu Á với lợi suất âm, thấp kỷ lục.

Các doanh nghiệp làm ăn nhiều nhiều với Mexico gặp khó khăn nhất bao gồm Ford và GM, cũng như các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác. Nhà nhập khẩu đồ uống Constellation Brands và các công ty vận tải như Kansas City Southern cũng báo lỗ.

Nông nghiệp có thể còn chịu tổn thương lớn hơn. Những bang sản xuất nông nghiệp vốn ủng hộ ông Trump, giờ đây, giao thương giữa họ với Mexico sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Thị trường đang lo lắng và tất cả đều nhìn vào động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED.

Giới sản xuất nội thất Mỹ lo lắng trước các đoàn thuế quan Giới sản xuất nội thất Mỹ lo lắng trước các đoàn thuế quan

VTV.vn - Các đòn áp thuế mới của cả Mỹ - Trung Quốc đang tạo nên những áp lực lớn với các doanh nghiệp phụ thuộc vào luồng hàng hóa xuất nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước