Mỹ điều trần về kế hoạch đánh thuế bổ sung lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/06/2019 10:53 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ 17/6, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ khởi động phiên điều trần công khai về kế hoạch có nên đánh thuế hàng hóa trị giá 300 tỷ USD còn lại của Trung Quốc.

Phiên điều trần này dự kiến sẽ kéo dài trong 7 ngày, với sự tham dự của các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và doanh nghiệp Mỹ.

Trước phiên điều trần, 661 doanh nghiệp cả trong và ngoài nước cùng các hiệp hội thương mại công nghiệp Mỹ, bao gồm: Walmart, Costco, Target, Gap, Foot Locker… đã viết thư cho Nhà Trắng kêu gọi Tổng thống Donald Trump gỡ bỏ thuế đối với Trung Quốc và chấm dứt chiến tranh thương mại đang diễn ra.

Các công ty cho biết, thuế quan bổ sung sẽ có tác động đáng kể, tiêu cực và lâu dài đối với các doanh nghiệp, nông dân, gia đình và nền kinh tế Mỹ. Đây cũng là điều nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo.

"Với những căng thẳng thương mại hiện nay, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng tới các nước châu Á. Rõ ràng, việc chuyển dịch sẽ làm gia tăng chi phí. Không mua hàng từ Trung Quốc sẽ tránh được việc bị tăng thuế, nhưng người dân và doanh nghiệp Mỹ lại phải gánh chi phí nhập khẩu đắt đỏ hơn" - GS David Weistein - Ngành Kinh tế vĩ mô, Đại học Columbia, cho biết.

Do vậy, phiên điều trần bắt đầu từ hôm nay sẽ là dịp để tiếng nói doanh nghiệp, tiếng nói Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng được trực diện gửi tới cơ quan được Tổng thống Trump giao đánh giá các tác động của việc tăng thuế mới.

Do phiên điều trần kéo dài 7 ngày, không tính thứ Bảy, Chủ nhật, nên đến ngày 25/6 quá trình này mới kết thúc, tiếp đó sẽ mất khoảng 1 tuần để trình báo cáo đánh giá, tức hết ngày 2/7. Điều đó có nghĩa, ông Trump sẽ không thể đưa ra quyết định tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc ngay sau Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra cuối tháng này tại Nhật Bản, nếu không gặp được Chủ tịch Tập Cận Bình như tuyên bố trước đó.

Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định đánh thuế Trung Quốc Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định đánh thuế Trung Quốc

VTV.vn - Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ chính sách thuế của mình khi một lần nữa tái khẳng định, Trung Quốc sẽ phải trả hàng tỷ USD tiền thuế cho Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước