Sau Trung Quốc, EU sẽ là đối tượng xem xét đánh thuế tiếp theo của Mỹ

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 12/05/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: Bloomberg

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hướng đến đối tượng dánh thuế tiếp theo là EU khi ông dự kiến đưa ra quyết định đối với mặt hàng ô tô của khối này vào tuần tới.

Trước đó, tháng 2/2019, Tổng thống Trump đã nhận được báo cáo điều tra cho rằng mặt hàng ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu đang đe dọa an ninh quốc gia. Thời gian cân nhắc kéo dài 90 ngày của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 18/5.

Các nhà sản xuất ô tô dự đoán Tổng thống Trump sẽ gia hạn thời gian này thêm đến 6 tháng dù ông vẫn có thể sẽ ấn định một thời điểm đánh thuế mới nếu Mỹ không đạt được thỏa thuận nào với EU và Nhật Bản.

Tháng 4/2019, EU đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán chính thức với Mỹ, nhất là về vấn đề giảm thuế đối với các hàng hóa công nghiệp nhưng nếu Washington áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại mới, các cuộc đàm phán này sẽ bị đình lại và Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đánh thuế đối với 20 tỷ EUR (tương đương 22,46 tỷ USD) hàng hóa của Mỹ.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lâu nay vẫn cho rằng bảo hộ thương mại là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế của Eurozone khi niềm tin sụt giảm sẽ lấn át lực đẩy từ xuất khẩu sang các thị trường khác ngoài Mỹ.

Châu Âu cũng đang tham gia đàm phán với Mỹ và Nhật Bản để tái lập những quy định thương mại toàn cầu nhằm hạn chế trợ cấp và tình trạng ép buộc chuyển giao công nghệ với mục tiêu rõ ràng là hướng đến Trung Quốc.

Thuế ô tô sẽ không khiến Tokyo vội đứng về phía Bắc Kinh nhưng sẽ làm suy yếu những nỗ lực nói trên. Vì thế, ông Guntram Wolff, Giám đốc tổ chức Bruegel, cho rằng Tổng thống Trump sẽ không tự làm khó mình bằng việc gây khó dễ cho châu Âu.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại Mỹ chính thức tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc Mỹ chính thức tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc Trung Quốc và Mỹ nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán Trung Quốc và Mỹ nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước