Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam

VTV9-Thứ tư, ngày 19/09/2018 15:05 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố thuế chống bán phá với tôm nhập khẩu từ Việt Nam trong đợt xem xét hành chính lần thứ 12 (từ đầu năm 2016 đến đầu năm 2017).

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam là 4,58% - thấp hơn 5 lần so với dự kiến ban đầu.

Theo kết quả sơ bộ được DOC công bố vào tháng 3/2018, thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam là hơn 25%. Đại diện Công ty Fimex - bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này cho biết, lý do mức thuế cuối cùng giảm dưới 5% là nhờ sự đánh giá khách quan của DOC và đặc biệt là những giải trình hợp lý về giá thành từ phía doanh nghiệp.

Hiện Mỹ là một trong những thị trường lớn nhập khẩu tôm của Việt Nam với kim ngạch mỗi năm đạt hơn 600 triệu USD. Do đó, với mức thuế chống bán phá giá như hiện nay sẽ là điều kiện thuận lợi để cho con tôm Việt Nam có thể cạnh tranh xuất khẩu vào thị trường này.

Sau hơn 8 tháng chững lại, hiện các doanh nghiệp đang đẩy mạnh thu mua nguyên liệu và tăng cường ký các đơn hàng xuất khẩu tôm vào Mỹ. Nhờ vậy, giá tôm nguyên liệu, đặc biệt tôm thẻ - mặt hàng hay xuất khẩu vào Mỹ - tăng từ 10 - 15% so với cách đây 5 tháng lên hơn 90.000 đồng/kg tùy loại.

Đến hết tháng 8/2018, xuất khẩu tôm của nước ta sang Mỹ đạt hơn 340 triệu USD. Từ tín hiệu lạc quan nói trên, các doanh nghiệp dự báo, ngành tôm Việt Nam có khả năng mang về nguồn ngoại tệ hơn 600 triệu USD từ thị trường này trong năm nay.

Quy định mới về siết chặt quy chuẩn nhập khẩu tôm của Mỹ Quy định mới về siết chặt quy chuẩn nhập khẩu tôm của Mỹ

VTV.vn - Cuối năm 2018, Mỹ chính thức thực hiện lại việc truy xuất nguồn gốc đối với tôm và bào ngư vào nước này sau một thời gian gián đoạn chưa xem xét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước