Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt Huawei

P.V-Thứ hai, ngày 18/01/2021 08:55 GMT+7

Ảnh: Reuters

VTV.vn - Một lệnh cấm vận mới được áp lên Huawei khi ông Trump sắp rời Nhà Trắng.

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo cho các nhà cung cấp của tập đoàn viễn thông Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel rằng họ đang thu hồi một số giấy phép bán linh kiện và có ý định từ chối hàng chục ứng dụng khác để cung cấp cho công ty này.

Đây được xem là nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, mà theo Washington là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trước thông báo mới nhất này, vẫn còn khoảng 150 giấy phép, trị giá 120 tỷ USD vẫn đang chờ xử lý. Các cơ quan chính phủ Mỹ vẫn không thể thống nhất liệu họ có nên cho phép xuất hàng hóa và công nghệ cho Huawei hay không.

Các công ty bị từ chối cấp giấy phép sẽ có 20 ngày để phản hồi, sau đó là 90 ngày cho việc trao đổi qua lại giữa công ty và Bộ Thương mại Mỹ trước khi có quyết định chính thức.

Huawei bị đưa vào "danh sách thực thể" của Bộ Thương mại Mỹ từ tháng 5/2019, khiến công ty này bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ từ Mỹ. Tuy nhiên, một vài công ty Mỹ sau đó vẫn được bán hàng cho Huawei sau khi được cấp giấy phép, trong khi nhiều công ty vẫn đang chờ được cấp phép giao dịch.

Tổng thống Mỹ yêu cầu chính phủ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc Tổng thống Mỹ yêu cầu chính phủ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc Nhà đầu tư Mỹ gặp khó vì doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết Nhà đầu tư Mỹ gặp khó vì doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết Mỹ hủy kế hoạch đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen Mỹ hủy kế hoạch đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước