Mỹ hoãn phán quyết coi tài xế taxi công nghệ là nhân viên chính thức

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 21/08/2020 19:02 GMT+7

Uber và Lyft có thể sẽ ngừng hoạt động tại California trong tuần này. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tài xế Uber, Lyft có phải là nhân viên chính thức và có được hưởng các chế độ bảo hiểm không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp tại bang California, Mỹ.

Đêm qua (20/8), một phán quyết của tòa phúc thẩm California đã trao quyền quyết định phúc lợi của tài xế vào tay các cử tri trong một cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới.

Trước đó, các hãng công nghệ Uber và Lyft cũng "đe dọa" sẽ ngừng hoạt động tại bang này, không chấp nhận tuân theo luật mới của bang. Lời đe dọa này khiến các tài xế công nghệ tại đây hoang mang, vì chạy xe công nghệ đem lại nguồn thu chủ yếu cho nhiều người.

Theo lệnh của Tòa án Cấp cao California, Uber và Lyft sẽ phải công nhận tài xế của hai hãng là "nhân viên chính thức" chứ không phải là "đối tác độc lập" kể từ ngày 20/8. Điều đó đồng nghĩa với việc Uber và Lyft sẽ phải đảm bảo các phúc lợi như bảo hiểm y tế và xã hội, lương ngoài giờ, nghỉ bệnh có lương... cho các tài xế.

Mỹ hoãn phán quyết coi tài xế taxi công nghệ là nhân viên chính thức - Ảnh 1.

Tòa án tối cao bang California ban hành lệnh buộc Uber và Lyft phải phân loại lại các đối tác tài xế của họ thành nhân viên. (Ảnh: Getty Images)

CNN cho biết, Uber, Lyft và ứng dụng giao đồ ăn DoorDash quyết định chi khoảng 90 triệu USD để mở chiến dịch chống lại phán quyết của Tòa án Cấp cao California. Ba hãng này vận động mở cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 11 tới về quy định công nhận tài xế là nhân viên chính thức.

Uber và Lyft lập luận rằng phần lớn tài xế muốn duy trì hình thức "đối tác độc lập" vì có thể linh hoạt giờ giấc làm việc. Tuy nhiên, các công đoàn lao động và chính trị gia Mỹ bác bỏ quan điểm này, bởi với tư tác "đối tác độc lập", tài xế Uber và Lyft không hề được hưởng những phúc lợi lao động cần phải có.

Nhiều khả năng tòa án California sẽ không đưa ra được phán quyết độc lập trước ngày 3/11 tới. Thời điểm đó, quyết định sẽ nằm trong tay cử tri bỏ phiếu tại bang này.

Tài xế taxi công nghệ Mỹ rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” Tài xế taxi công nghệ Mỹ rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

VTV.vn - Sự bế tắc trong việc thông qua gói cứu trợ mới tại Mỹ đang đẩy giới tài xế taxi công nghệ Mỹ vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước