Mỹ không loại trừ khả năng áp thuế đối với ô tô nhập khẩu

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 05/12/2019 11:50 GMT+7

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: Business Insider.

VTV.vn - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 3/12 cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng áp thuế đối với ô tô nhập khẩu.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 3/12 cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, sau khi kết thúc thời hạn xem xét vào giữa tháng 11 vừa qua mà không đưa ra quyết định áp thuế nào theo điều 232 trong Đạo luật mở rộng thương mại. 

Trả lời phóng viên tại New York, Mỹ, Bộ trưởng Ross cho hay các cuộc đàm phán giữa Mỹ với các công ty sản xuất ô tô đang được tiến hành, hai bên đã có các cuộc thảo luận tốt đẹp. Ông nêu rõ việc áp thuế đối với ô tô nhập khẩu có thể hoặc không thể xảy ra.  

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đưa ra quyết định về việc áp thuế mới đối với ô tô nhập khẩu sau khi thời hạn cân nhắc áp thuế kéo dài 6 tháng, kết thúc vào giữa tháng 11 vừa qua căn cứ theo điều 232 trong Đạo luật mở rộng thương mại. Điều khoản này cho phép Mỹ có biện pháp thuế nhằm vào một sản phẩm nếu các cuộc điều tra phát hiện sản phẩm đó có nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump đe dọa áp mức thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất ô tô trong nước. 

Các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô cho rằng rất có thể Tổng thống Trump phải tìm kiếm cách khác nêu muốn áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu hoặc Nhật Bản, và đây là một phần quan trọng trong cam kết của ông chủ Nhà Trắng trong việc tái cân bằng các mối quan hệ thương mại của Mỹ. 

Theo Bộ trưởng Ross, về lý thuyết, nhiều khả năng Mỹ sẽ sử dụng mức thuế 25%, vốn đã được Tổ chức thương mại thế giới (WTO) "bật đèn xanh" cho phép trong vụ kiện EU trợ giá trái phép cho hãng sản xuất may báy Airbus, để áp thuế đối với ô tô của các nước châu ÂU. Ông Ross cho biết hiện EU đang áp thuế 10% đối với ô tô của Mỹ, trong khi mức thuế mà Washington đưa ra đối với ô tô của EU chỉ ở mức 2,5%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước