Mỹ: Liệu đường cong lợi suất đảo ngược có phải do lỗi của FED?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/08/2019 15:31 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Việc đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược đang tạo ra hàng loạt tranh cãi, trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chĩa mũi dùi chỉ trích vào FED.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng: "Vấn đề của chúng ta là FED. Họ nâng lãi suất quá nhiều, quá nhanh, giờ thì giảm quá chậm chạp. Các nước khác đang phải cảm ơn FED và Chủ tịch Powell. Đường cong lợi suất đảo ngược một cách điên rồ!".

Đó là lời công kích mới nhất được Tổng thống Trump đưa ra đối với FED, sau khi chứng khoán Mỹ đỏ sàn vì đường cong lợi suất đảo ngược. Không ngạc nhiên khi vị Tổng thống đưa ra lời chỉ trích này, khi đã từ lâu ông luôn cổ súy việc FED hạ mạnh lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế số 1 toàn cầu.

Quan điểm này thậm chí còn được chia sẻ bởi Paul Krugman, nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel và là một người thường xuyên chỉ trích các chính sách của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, cũng có quan điêm cho rằng không thể chỉ trích FED khi điều kiện thị trường thay đổi quá nhanh. Trước đó khi FED nâng lãi suất, nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng ổn định và thất nghiệp thấp kỷ lục. Nhưng với việc cuộc chiến thương mại tăng nhiệt trong vài tháng gần đây, các số liệu thương mại toàn cầu đã suy giảm, cùng các đòn thuế quan mới đã tác động không ít đến giới doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Timothy Duy, Giáo sư Đại học Oregon: "Chính sách thương mại dưới thời ông Trump quá thất thường và khiến các doanh nghiệp luôn rơi vào không ổn định. Chính sách của FED cũng sẽ rất khó theo kịp những bước đi này".

Một số chuyên gia cũng cho rằng, nếu FED hạ lãi suất nhanh như yêu cầu của Tổng thống Trump, chẳng hạn xuống chỉ còn hơn 1% vào cuối năm nay, thì cơ quan này sẽ còn rất ít vũ khí trong tay, nếu bất ổn và nguy cơ suy thoái tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước