Mỹ lùi hạn chót áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 08/06/2019 08:51 GMT+7

VTV.vn - Giới chức Mỹ gia hạn thêm 2 tuần cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc để họ có thời gian xuất sản phẩm sang Mỹ trước khi những mặt hàng này bị tăng thuế.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết đang lùi hạn chót từ ngày 1/6 sang ngày 15/6 cho một số sản phẩm cụ thể của Trung Quốc được xuất sang Mỹ mà không bị áp thêm mức thuế 25%.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kéo dài gần một năm qua. Tiến trình đàm phán thương mại tưởng như đang đi đến hồi kết đã bất ngờ quay lại vạch xuất phát sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 vừa qua đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa rằng mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc này leo thang trở lại. Trung Quốc cũng thông báo  tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6.

Mỹ quyết định vấn đề thuế với Trung Quốc sau hội nghị G20 Mỹ quyết định vấn đề thuế với Trung Quốc sau hội nghị G20

VTV.vn - Tổng thống Trump cho biết ông có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 và sau đó sẽ đưa ra quyết định về vấn đề thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước