Mỹ mở cuộc điều tra các công ty thực phẩm chức năng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 18/11/2015 09:34 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tư pháp và Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ sẽ mở 1 cuộc điều tra hình sự và dân sự đối với việc kinh doanh và quảng cáo các loại thực phẩm chức năng.

Cuộc điều tra xuất phát từ những phát hiện về việc nhiều loại thực phẩm chức năng chứa các nguyên liệu không đúng như ghi trên bao bì cách đây nửa năm.

Mặc dù không một doanh nghiệp hay cá nhân nào được nêu tên cụ thể trong cuộc điều tra này nhưng cổ phiếu các '"ông lớn" trong thị trường thực phẩm chức năng tại Mỹ đã đồng đồng loạt lao dốc: tập đoàn GNC giảm 17% xuống mức 25,66 USD. Cổ phiếu tập đoàn Vitamin Shoppe giảm 10%, đây là mức giảm trong ngày nhiều nhất của cổ phiếu này kể từ năm 2010.

Mọi sự chú ý dường nhu đang tập trung vào tập đoàn GNC. Với 8000 cửa hàng tại 50 nước, GNC hiện là hãng bán lẻ các loại dược phẩm giúp cải thiện sức khỏe lớn nhất thế giới. Ngay trong tháng trước chính quyền bang Oregon, Mỹ đã khởi kiện công ty này với tội danh kinh doanh thực phảm chức năng chứa nguyên liệu không đúng như ghi trên bao bì. Ngay lập tức, đại diện hãng GNC lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và cho đó là cáo buộc vô căn cứ.

Hãng Vitamin Shoppe hiện chưa đưa ra lời bình luận nào về cuộc điều tra này. Còn theo người phát ngôn của hãng Herbalife thì công ty này chưa nhận được thông tin gì về việc hãng này thuộc danh sách các đối tượng bị điều tra.

Do Cơ quản quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) không áp dụng quy định kiểm soát thực phẩm chức năng nghiêm ngặt như đối với các loại thuốc chữa bệnh nên các loại thuốc này có thể lưu hành tại Mỹ mà không cần có sự chấp thuận của FDA. Các hãng kinh doanh thực phẩm chức năng được toàn quyền quyết định về hàm lượng và thành phần nguyên liệu. FDA chỉ coi 1 loại thực phẩm chức năng là bất hợp pháp khi loại thuốc đó không chứa các thành phần ghi trên bao bì hoặc bị nhiễm độc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước