Mỹ thu hẹp thâm hụt thương mại

Lê Tuyển - Phú Nguyễn (PV thường trú Đài THVN tại New York)-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 15:11 GMT+7

Ảnh minh họa (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 8 đã thu hẹp nhờ sự tăng trưởng xuất khẩu và suy giảm nhập khẩu do ảnh hưởng của cơn bão Harvey.

Theo số liệu mới nhất do Bộ Thương mại Mỹ cung cấp, trong tháng 8, thâm hụt thương mại của Mỹ đã giảm 2,7%, xuống còn 42,3 tỷ USD, trong đó, nhập khẩu giảm 0,1% và xuất khẩu tăng 0,4% so với tháng 7. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong tháng 8 đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các cơn bão Harvey, Irma và Maria đã làm gián đoạn hoạt động chuyên chở hàng hóa tại các cảng ở phía Đông Nam nước Mỹ, tác động trực tiếp đến nhập khẩu trong tháng 8 và những tháng tiếp theo.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia cho rằng, USD yếu đã góp phần tạo đà xuất khẩu trong khi chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ duy trì ở mức ổn định lại kích thích nhập khẩu.

Tình trạng thâm hụt thương mại tại Mỹ đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua, cả trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng tốt cũng như giai đoạn khủng hoảng. Điều này cho thấy người Mỹ đang tiêu dùng nhiều hơn mức họ sản xuất ra. Để giảm tình trạng thâm hụt thương mại, Mỹ buộc phải sản xuất ra nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn hoặc tiêu dùng ít đi.

Siêu bão Irma, Harvey có thể 'thổi bay' gần 300 tỷ USD của nước Mỹ Siêu bão Irma, Harvey có thể "thổi bay" gần 300 tỷ USD của nước Mỹ

VTV.vn - Cơ quan dự báo AccuWeather vừa đưa ra dự báo mức thiệt hại kép từ 2 cơn bão Harvey và Irma gây ra đối với kinh tế Mỹ, có thể lên tới 290 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước