Mỹ: Trở ngại mới trong tiến trình đàm phán TPP

Phương My (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 13/05/2015 15:50 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc bỏ phiếu thử tại Thượng viện, dự luật TPA chỉ nhận được 52 phiếu ủng hộ, chưa đủ con số 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết để đưa ra bỏ phiếu chính thức.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa gặp phải trở ngại mới trong tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ đã không ủng hộ dự luật về Quyền thúc đẩy thương mại TPA, thường gọi là quyền đàm phán nhanh.

Trong cuộc bỏ phiếu thử tại Thượng viện, dự luật TPA chỉ nhận được 52 phiếu ủng hộ, chưa đủ con số 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết để đưa ra bỏ phiếu chính thức. Phần lớn số phiếu chống thuộc về đảng Dân chủ, dưới áp lực của các tổ chức công đoàn muốn bổ sung thêm một số điều khoản khác vào hiệp định.

Theo Bộ trưởng Thương mại của New Zealand và Nhật Bản, việc Mỹ không thông qua được quyền đàm phán nhanh có thể trì hoãn việc tiến tới một thỏa thuận cuối cùng về TPP.

Hoàn tất đàm phán, ký TPP là một ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. Lực lượng ủng hộ quyền đàm phán nhanh tuyên bố sẽ tiếp tục vận động và sớm đưa dự luật này ra bỏ phiếu chính thức.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước