Mỹ - Trung lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại

Vân Anh (t/h)-Thứ tư, ngày 05/08/2020 18:32 GMT+7

Ngoài vấn đề kinh tế, Mỹ và Trung Quốc cũng đang duy trì những căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch họp đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/8 tới.

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch họp đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang thời gian gần đây.

Cuộc họp này sẽ diễn ra sau 6 tháng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có hiệu lực. Dự kiến, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn dắt cuộc thảo luận.

Thông tin về việc đánh giá lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 xuất hiện giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực và đe dọa cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc nếu nó không được một công ty của Mỹ mua lại trước ngày 15/9. Microsoft đang đàm phán với Chính phủ Mỹ để giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia trong việc mua lại một phần TikTok.

Mỹ - Trung lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong vài tuần gần đây, Tổng thống Trump nhiều lần đề cập rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 không còn quan trọng với ông như trước đây, vì theo cáo buộc của ông Trump, Bắc Kinh là nhân tố chính làm đại dịch COVID-19 lây lan.

Ngoài vấn đề kinh tế, Mỹ và Trung Quốc cũng đang duy trì những căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Phía Mỹ vẫn tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc là nguyên nhân khiến đại dịch COVID-19 lây lan khắp toàn cầu. Hiện tại, Mỹ vẫn tiếp tục là nạn nhân lớn nhất của virus Corona với gần 4,8 triệu người nhiễm bệnh và hơn 157.000 trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, việc nước Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút quan trọng cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 khiến áp lực trong mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng. Thậm chí, cách nước Mỹ đối xử với Trung Quốc còn là trọng tâm tranh cử của cả 2 ứng viên Dân chủ và Cộng hòa.

Tin tặc Trung Quốc tấn công công ty Mỹ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Tin tặc Trung Quốc tấn công công ty Mỹ sản xuất vaccine ngừa COVID-19

VTV.vn - Giới chức Mỹ cáo buộc tin tặc có liên hệ với Trung Quốc đã tấn công Công ty Công nghệ sinh học Moderna Inc để đánh cắp thông tin nghiên cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước