Mỹ vẫn chưa quyết định áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp

TTXVN-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 15:32 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: Bloomberg)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ vẫn chưa quyết định có áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp.

Ông Mnuchin cho hay, ông đã thảo luận về bất đồng trên với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và sẽ cùng với Tổng thống Donald Trump xem xét vấn đề này.

Pháp đã thông qua việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật vào mùa Hè năm ngoái, nhằm vào Facebook, Amazon, Apple, Google và các tập đoàn đa quốc gia khác bị cáo buộc đã chuyển lợi nhuận đến các nước có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp để trốn thuế.

Ông Trump, người đã thực hiện các biện pháp đánh thuế quyết liệt nhằm vào các nước đồng minh cũng như các đối thủ, đã mở một cuộc điều tra và đe dọa áp mức thuế 100% lên hàng hóa của Pháp như phô mai, mỹ phẩm và túi xách.

Mỹ vẫn chưa quyết định áp thuế trừng phạt lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp - Ảnh 1.

Pháp đã thông qua việc áp thuế dịch vụ kỹ thuật vào mùa Hè năm ngoái, nhằm vào Facebook, Amazon, Apple, Google. Ảnh minh họa.

Cuộc điều tra của USTR hồi tháng 1 đã ra phán quyết rằng thuế của Pháp là "vô lý" và phân biệt đối xử với các công ty của Mỹ và lấy ý kiến công chúng về kế hoạch đánh thuế trả đũa và những mặt hàng sẽ bị áp thuế.

Pháp đã tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, trong đó có việc đàm phán một thỏa thuận quốc tế cho lĩnh vực thương mại điện tử dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán cho đến nay chưa thành công và ngày 17/6, ông Mnuchin đã kêu gọi dừng đàm phán khi các chính phủ tập trung ứng phó với đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước