Năm 2015, Việt Nam đối mặt với 11 vụ kiện chống bán phá giá

Minh Loan - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 19:53 GMT+7

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đối mặt với 11 vụ kiện chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu.

Trung bình mỗi tháng Việt Nam phải đối diện 1 vụ việc phòng vệ thương mại. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị "Kinh nghiệm ứng phó và sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng vệ thương mại, nhằm bảo vệ sản xuất trong nước" diễn ra sáng 16/12, tại Hà Nội.

Trong tổng số 98 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, có 59 vụ chống bán phá giá. Riêng từ đầu năm đến nay, có 11 vụ chống bán phá giá đối với hàng Việt Nam xuất khẩu.

Các sản phẩm bị điều tra thuộc nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao như: Thép, sợi, thủy sản, tôm, cá tra và ở cả những mặt hàng có kim ngạch thấp. Bên cạnh đó, xuất hiện xu hướng các nước không chỉ kiện đơn mà còn kiện kép, tức kiện đồng thời chống bán phá giá và chống trợ cấp, kiện chống lẩn tránh thuế, hay kiện đồng thời nhiều nước và kiện domino.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp cần nâng cao hiểu biết về phòng vệ thương mại để bảo vệ mình, chủ động thu thập thông tin về các nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài, cũng như các nhà sản xuất trong nước, tích cực phối hợp, hợp tác với cơ quan điều tra, hiệp hội và doanh nghiệp thành viên.

Bị kiện chống bán phá giá, doanh nghiệp tôn thép Việt lao đao Bị kiện chống bán phá giá, doanh nghiệp tôn thép Việt lao đao

VTV.vn - 6 vụ kiện bán phá giá của Thái Lan, Malaysia trong 9 tháng đầu năm 2015 đã khiến DN tôn thép Việt Nam lao đao, thậm chí có doanh nghiệp “án binh bất động”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước