Năm 2016, tỷ giá sẽ được điều hành linh hoạt hơn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 31/12/2015 22:14 GMT+7

VTV.vn - Cách thức điều hành tỷ giá mới được Ngân hàng Nhà nước triển khai trong năm 2016 sẽ linh hoạt hơn.

Theo đó, thay vì công bố 1 tỷ giá và giữ cố định trong một khoảng thời gian dài nhất định như trước đây, cách thức mới sẽ linh hoạt hơn và thậm chí thay đổi hàng ngày.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Quan điểm điều hành chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vẫn luôn kiên định, nhất quán theo mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế của VND và qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Theo cách thức điều hành tỷ giá mới, Ngân hàng Nhà nước vẫn công bố tỷ giá hàng ngày nhưng tỷ giá hàng ngày có thể được điều chỉnh lên xuống. Tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước được công bố sẽ được xác định trên cơ sở tham chiếu vào diễn biến của đồng USD cũng như một số đồng tiền khác trên thị trường quốc tế; trên cơ sở tham chiếu vào diễn biến tỷ giá trên thị trường ngoại tệ như ngân hàng ở trong nước; đồng thời, vẫn căn cứ vào việc cân đối vĩ mô tiền tệ, mục tiêu của chính sách tiền tệ cũng như mục tiêu của chính sách kinh tế vĩ mô.

Cách thức điều hành tỷ giá mới rất phù hợp trong bối cảnh các luồng thương mại và đầu tư quốc tế của Việt Nam với thế giới ngày càng luân chuyển nhanh hơn và mạnh hơn sau một loạt các Hiệp định thương mại tự do đã và sẽ được ký kết".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước