Năm 2020, có gần 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

P.V-Thứ năm, ngày 18/02/2021 15:39 GMT+7

VTV.vn - Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, có gần 1.000 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể; số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng ít hơn năm 2019.

Theo thông tin mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020, ngành bất động sản có 978 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 15,5% so với năm 2019; số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa giao dịch vào khoảng gần 9.000 căn.

Trong đó, các khu vực có số lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được hấp thụ nhiều chủ yếu là các địa phương chịu nhiều tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương... Riêng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa mạnh như Cần Thơ, Long An, Đồng Nai… cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định.

Năm 2020, có gần 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất, để từng bước đứng vững, phục hồi. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết trong quý IV/2020, hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu hoạt động trở lại. Mặc dù thị trường còn nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp phát triển bất động sản đã có những giải pháp để tiếp cận khách hàng, thay đổi khu vực phát triển để đón đầu xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, xu thế đô thị hóa ở những địa phương ngoài các đô thị lớn.

Nhờ đẩy mạnh hoạt động bàn giao sản phẩm, chuyển nhượng cổ phần dự án, thanh lý tài sản cùng sự trỗi dậy bất động sản công nghiệp đã giúp một loạt doanh nghiệp bất động sản có thể ghi nhận lợi nhuận tốt hơn...

Cũng theo Bộ Xây dựng, dư nợ tín dụng bất động sản trong năm 2020 có xu hướng tăng lên theo từng quý. Tính đến ngày 31/12/2020, dư nợ tín dụng bất động sản tăng lên hơn 8.800 tỷ đồng.

Từ những thách thức cùng với những tín hiệu, xu hướng tích cực của thị trường và toàn nền kinh tế trong quý IV, đại diện Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất, để từng bước đứng vững, phục hồi.

Đặc biệt trong thời gian tới, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bất động sản bởi nhiều nguyên do như: Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam…

Bất động sản liền thổ 'sống khỏe' trong đại dịch nhờ người giàu tăng mạnh Bất động sản liền thổ "sống khỏe" trong đại dịch nhờ người giàu tăng mạnh

VTV.vn - Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, phân khúc bất động sản nhà ở, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà phố vẫn cho thấy những khởi sắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước