Nâng cao giá trị sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn

Lã Trang - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 19/10/2015 11:05 GMT+7

VTV.vn - Với diện tích toàn tỉnh hơn 30.000 ha, sản phẩm hoa hồi đóng vai trò quan trọng giúp xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn.

Hồi là loại cây gia vị có giá trị kinh tế, thường được trồng ở vùng Đông Bắc nước ta, trong đó có tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, người trồng hồi Lạng Sơn vẫn còn nhiều trăn trở để nâng cao giá trị sản phẩm hồi, vươn lên làm giàu từ chính loại cây này.

Theo lời kể của chị Hoàng Thị Hoa, thôn Đông B, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, rừng hồi rộng vài ha đang cho thu hoạch của gia đình chị có những cây còn từ thời các cụ để lại. Từ nhỏ đến nay chị gắn bó với việc trèo hồi, hái hồi, mặc dù đây là công việc vất vả. Chị nói: ‘Năm nào nhiều thì mỗi vụ được 1-2 tấn, như năm nay hiện tại giá 1kg hoa hồi tươi là 12.000 đồng. Hiện thu nhập chính của gia đình chị là hoa hồi’.

Hồi là loại cây mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân huyện Văn Quan cũng như nhiều huyện khác trong tỉnh Lạng Sơn, tuy nhiên có thể thấy hiện nay giá trị của hoa hồi chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Chính vì vậy, cần phải có những biện pháp bài bản hơn để nâng cao giá trị hoa hồi, để người dân có thể vươn lên thoát nghèo và thậm chí là làm giàu từ chính loại cây đặc hữu của địa phương mình.

Từ năm 2007, sản phẩm hoa hồi Lạng Sơn đã được cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý và đã có mặt tại các thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu…Với mục tiêu nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm hồi, dự án ‘Thúc đẩy ngành gia vị hồi nhằm xóa đói, giảm nghèo tại cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn’ do Tổ chức phát triển Hà Lan hỗ trợ đã giúp liên kết nông dân - tư thương - doanh nghiệp để phát triển thị trường tiêu thụ, đồng thời hỗ trợ đối thoại công tư và xây dựng những chính sách phát triển dài hạn.

Năng suất hoa hồi Lạng Sơn trồi sụt thất thường Năng suất hoa hồi Lạng Sơn trồi sụt thất thường

Trong những năm gần đây, năng suất và sản lượng hoa hồi ở Lạng Sơn luôn trồi sụt thất thường, khiến nguồn cung cho thị trường không ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước