Tiêu biểu nhất là thành công của đề tài "Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt" do Trung tâm Sinh học Thực nghiệm - Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện và chuyển giao cho Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Bến Tre).
Cơm dừa không cần sấy ép như trước đây mà được chiết xuất ly tâm bằng công nghệ không gia nhiệt đã tạo ra dòng sản phẩm cao cấp nhất là dầu dừa tinh khiết. Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại này, doanh nghiệp đã đáp ứng được các đơn hàng có giá trị cao của các đối tác.
Năm 2014, công nghệ này được ứng dụng vào quy trình sản xuất giúp doanh nghiệp nâng cao 25% giá trị cho sản phẩm dầu dừa tinh khiết (VCO) khi xuất khẩu. Hiện Công ty Lương Quới có khả năng sản xuất 5.000 tấn VCO xuất khẩu/năm, tăng 26 lần so với trước.
Đề tài nghiên cứu này có tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đầu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hoạt động thử nghiệm công nghệ ở tỉnh Bến Tre.
Công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết không gia nhiệt vừa được chuyển giao đã mở ra hướng đi đầy triển vọng của ngành chế biến dừa. Sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường là giải pháp tốt nhất để tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị trái dừa Việt Nam.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!