Sản phẩm nổi tiếng nhất của Canada có lẽ phải kể đến siro lá phong - loại Syro làm từ chiết xuất nhựa cây phong này đem lại cho ngành xuất khẩu của Canada gần 600 triệu USD vào năm ngoái.
Nhưng mới đây, những khu vực trồng loại cây này đang đứng trước nguy cơ bị biến đổi khí hậu tác động buộc những nông dân trồng phong phải xoay chiều đổi hướng sang những loại cây khác.
"Rất nhiều doanh nghiệp đang nhận ra sự biến đổi lớn trong nông nghiệp do tác động từ khí hậu và điều này đang gây nhiễu loạn thị trường. Ai thích nghi được thì người đó thắng", ông Himanshu Gupta - Giám đốc điều hành Công ty Climate AI cho hay.
Lựa chọn của các nông dân ở đây thay cho cây phong là các loại quả được thị trường Bắc Mỹ ưa chuộng như quả mâm xôi, hay quả dâu tây. Tuy vậy, đây vẫn là giai đoạn thí nghiệm, sẽ rất khó để Canada có thể cạnh tranh với các khu vực chuyên trồng dâu như California chẳng hạn.
Thay đổi khí hậu đang tác động rõ rệt tới nông nghiệp Âu Mỹ. Ví dụ như quả oliu, trước giờ vốn được trồng ở các xứ nóng, khô, bây giờ bắt đầu được sản xuất ở những vùng núi tuyết phủ.
Tại vùng Bordeaux của Pháp, nổi tiếng vì sản xuất những loại rượu vang, việc thu hoạch nho diễn ra sớm hơn 1 tháng so với thường lệ để thích ứng với thay đổi thời tiết.
Ông Fabien Teitgen - Giám đốc kỹ thuật xưởng rượu vang Bordeaux cho hay: "Biến đổi khí hậu có tác động rất rõ rệt. Chỉ cần nhiệt độ tăng thêm 1 độ nữa là rượu sẽ mất hết những cân bằng vốn có trong chất lượng".
Theo số liệu của EU, những loại cây như lúa mì, ngô và củ cải đường trồng ở khu vực Nam Âu dự báo sẽ giảm 50% sản lượng trong 3 thập kỷ tới. Điều này có thể dẫn đến thu nhập của nông dân giảm đáng kể và cũng sẽ gây thêm áp lực lên nguồn cung lương thực toàn cầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!